Cách kiểm soát và thay đổi suy nghĩ để bình an hơn – Chia sẻ của chuyên gia Dương Thị Thu Hà

Như chúng ta đã biết, việc chú tâm suy nghĩ đến mọi việc là việc làm có lợi. Song, việc suy nghĩ quá mức thỉnh thoảng lại đem đến không ít khó khăn, khiến cuộc sống mệt mỏi, thậm chí còn gây ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần như stress, căng thẳng, rối loạn lo âu, trầm cảm,…

Vậy đâu là cách kiểm soát và thay đổi suy nghĩ để bình an hơn? Chuyên gia tâm lý trị liệu, Master Coach Dương Thị Thu Hà sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Chuyên gia Thu Hà đang là Giám đốc Trung tâm tâm lý trị liệu NHC Việt Nam cơ sở Trần Duy Hưng tại Hà Nội
Chuyên gia Thu Hà đang là Giám đốc Trung tâm tâm lý trị liệu NHC Việt Nam cơ sở Trần Duy Hưng tại Hà Nội

Tại sao cần kiểm soát và thay đổi suy nghĩ? 

Theo chuyên gia tâm lý trị liệu Dương Thị Thu Hà:

Trên thực tế, con người chúng ta thường tập trung vào những điều ta không thể kiểm soát được. Ví dụ như lo nghĩ về thời gian, thời tiết, quá khứ, tương lai, những biến cố có thể xảy ra hay thậm chí là những người xung quanh. Tuy nhiên, đó là điều không thể. Thay vào đó, để đảm bảo có cuộc sống bình an, chúng ta chỉ nên tập trung vào những gì ta có thể kiểm soát được.

Việc kiểm soát và thay đổi suy nghĩ khi đã trở thành một thói quen có thể tạo nên một nhân cách hay tính cách của mỗi người. Từ đó chúng sẽ ảnh hưởng đến số phận trong tương lai của chính bản thân mình. Vậy nên số phận bạn là trong tay bạn, nếu bạn biết cách kiểm soát những ý nghĩ. Chúng ta cần nhận thức được chính xác bản chất của những ý nghĩ để cải thiện chất lượng cuộc sống, để cảm thấy hạnh phúc và bình an hơn.

Trước khi học cách kiểm soát và thay đổi suy nghĩ, chúng ta cần hiểu về Quy tắc gieo hạt: Gieo – Gặt (Gieo suy nghĩ – Gặt trải nghiệm). Ví dụ, những lời nói, hành động, cảm xúc con người thể hiện ra bên ngoài như thế nào bắt đầu chỉ bằng một ý nghĩ. Ví dụ, khi đi dưới trời nóng, bạn bắt đầu nghĩ “Ôi, sao lại nóng thế này!” và ngay lập tức cảm xúc thể hiện ra bên ngoài là mệt mỏi.

Việc kiểm soát và thay đổi suy nghĩ khi đã trở thành một thói quen có thể tạo nên một nhân cách hay tính cách của mỗi người
Việc kiểm soát và thay đổi suy nghĩ khi đã trở thành một thói quen có thể tạo nên một nhân cách hay tính cách của mỗi người

Quy tắc này cũng tương tự với việc gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận. Biết cách kiểm soát và thay đổi suy nghĩ sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta, hạn chế tối đa tình trạng buồn chán, stress, căng thẳng, rối loạn lo âu hay trầm cảm,…

Theo chuyên gia tâm lý trị liệu Dương Thị Thu Hà:

Nếu biết kiểm soát và thay đổi suy nghĩ thành những suy nghĩ tích cực, cuộc sống của chúng ta sẽ tươi đẹp hơn rất nhiều. Chúng ta biết cách đón nhận, sống trong hiện tại, yêu bản thân, không phán xét sẽ mang đến kết quả tích cực như vui vẻ, tận hưởng, chấp nhận, mãn nguyện,…

Cách kiểm soát và thay đổi suy nghĩ để bình an hơn

Một số cách kiểm soát suy nghĩ bạn có thể áp dụng như:

1. Kỹ thuật “ SOS”

Kỹ thuật SOS hiểu đơn giản gồm 3 bước như sau:

 • S: Standing back (Lùi lại, tách mình ra khỏi hoàn cảnh/tình huống/vấn đề để nhận thấy được một viễn cảnh khác.
 • O: Observe (Quan sát để lựa chọn những gì mình nghĩ)
 • S: Steer (Chủ động lèo lái suy nghĩ theo lựa chọn của mình)

Trong những hoàn cảnh khó khăn, nếu thực hành “Standing back” (lùi lại) trước tình huống, bạn tạo ra cho mình một khoảng không trong tâm trí hoặc tách rời khỏi tình huống đó. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn hướng tới một viễn cảnh mới mẻ và rõ ràng hơn là việc cứ để mình bị tác động bởi hoàn cảnh.

Sau đó, bạn tiến hành “Observe” (Quan sát) loại suy nghĩ do tâm trí đang tạo ra, hãy nhớ rằng mình có quyền lựa chọn những gì mình nghĩ. Cuối cùng, bạn “Steer” (Lèo lái) suy nghĩ một cách có ý thức theo sự chọn lựa của chính mình. Và điều này sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và luôn trong trạng thái chủ động kiểm soát ý nghĩ.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

2. Dùng câu khẳng định tích cực

Thaddeus Golas – Nhà văn nổi tiếng người Mỹ cũng đã từng nói rằng: “Chuyện gì xảy ra không quan trọng, quan trọng chúng ta phản ứng nó thế nào.” Tự khẳng định, dùng những câu nói tích cực là một trong những công cụ hiệu quả nhất để bạn trở thành con người mà mình mong muốn để có thể đạt được mọi thứ trong cuộc sống của bạn. Dùng câu khẳng định tích cực cho phép bạn thiết kế và phát triển tư duy (những suy nghĩ, niềm tin,…) để có một cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Một số câu khẳng định tích cực bạn có thể tham khảo:

 • Tôi thích bản thân mình.
 • Tôi yêu và chấp nhận chính mình.
 • Tôi sẵn lòng buông trôi quá khứ và hoàn toàn sống với hiện tại.
 • Tôi được an toàn khi tôi chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình.
 • Tôi sẵn lòng thay đổi và trưởng thành.
 • Giờ đây, tôi dễ dàng buông bỏ những niềm tin tiêu cực trước kia.
 • Tôi tha thứ cho bản thân mình một cách vô điều kiện.
 • Tôi đang yêu, đáng yêu và được yêu.
 • Mỗi ngày, bằng mọi cách, tôi đang cố gắng trở nên tốt hơn.
 • Tôi thư giãn và để cho tâm trí mình lắng dịu. Tôi tự động và vui vẻ tập trung vào điều tích cực.
 • Tôi nhiệt tình với cuộc sống, tràn đầy nghị lực và sống có mục đích.
 • Tôi đang làm điều tốt nhất có thể, tôi đang bình an.
 • Tôi chỉ chịu ảnh hưởng bởi những ý kiến tích cực và con người tích cực.
 • Suy nghĩ của tôi bình an, lắng dịu và tập trung.

3. Hình dung tưởng tượng kết quả mong muốn

Hình dung hiểu đơn giản là một kỹ thuật mà bạn có thể sử dụng tạo ra hình ảnh tinh thần mạnh mẽ của một sự kiện trong tương lai. Sử dụng kỹ thuật hình dung tốt, bạn có thể luyện tập trước cho sự kiện để chuẩn bị đúng cách. Và bằng cách hình dung sự thành công, bạn có thể xây dựng cho mình sự tự tin cần thiết, từ đó đạt được mục tiêu mình đã đề ra, cuộc sống lạc quan và vui vẻ hơn rất nhiều.

Khi tưởng tượng từng bước của công việc đang được thực hiện tốt, cả thể chất lẫn tinh thần sẽ sẵn sàng thực hiện những bước đó trong cuộc sống thực
Khi tưởng tượng từng bước của công việc đang được thực hiện tốt, cả thể chất lẫn tinh thần sẽ sẵn sàng thực hiện những bước đó trong cuộc sống thực

Hình dung giúp bạn “thực hành” thành công. Khi tưởng tượng từng bước của công việc đang được thực hiện tốt, cả thể chất lẫn tinh thần sẽ sẵn sàng thực hiện những bước đó trong cuộc sống thực. Các bước thực hiện hình dung tưởng tượng cụ thể như sau:

 • Bước 1: Quyết định những gì bạn muốn
 • Bước 2: “Tạo” bối cảnh
 • Bước 3: Hãy tưởng tượng từng bước hướng tới phần kết sự thành công của bạn
 • Bước 4: Hình dung hàng ngày

4. Khẳng định phẩm chất của chính mình

Nhà văn Pháp M.Xi-Xê-Rông nói: Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”. Tại sao lại như vậy? Tại sao chúng ta cần khẳng định phẩm chất của chính bản thân mình? Câu nói này có nghĩa là những đạo đức, tính nết tốt đẹp được con người thể hiện trong từng ngày động thường ngày như lời nói, các mối quan hệ giữa con người với con người.

Rồi dần dần ta mới thấy rõ được tầm quan trọng của những phẩm chất và các hành động mang lại cho bản thân và xã hội như thế nào. Vì vậy, để kiểm soát và thay đổi suy nghĩ, hay cố gắng đánh giá và khẳng định phẩm chất của bản thân mình qua những cảm xúc, câu nói hay hành động hàng ngày.

5. Chiến thắng tiếng nói bên trong

Như chúng ta đã biết, các thói quen tốt sẽ giúp bạn phát triển, giúp bạn thành công nhưng những thói quen xấu có thể phá hoại cuộc đời bạn chỉ trong giây phút. Do đó, nếu bạn muốn thành công, có một cuộc sống khoa học, bình an, bạn cũng phải thành công trong việc xây dựng những thói quen tư duy, thói quen hành động mang tính chất tích cực.

Chiến thắng tiếng nói bên trong là điều vô cùng quan trọng để thay đổi suy nghĩ
Chiến thắng tiếng nói bên trong là điều vô cùng quan trọng để thay đổi suy nghĩ

Ví dụ định sáng dậy đi tập thể dục nhưng sau đó bạn lại tự nói với bản thân: “Thôi mai tập” hay là “Ôi giời ơi tập làm gì ngủ thêm tí nữa đã đến giờ đâu”,… chỉ vì lười biếng. Tất cả những điều này chính là “tiếng nói bên trong”, những thứ bạn nói với cơ thể hàng ngày và khi đang nói thì bạn không hành động nữa. Vậy tại sao chúng ta cần chiến thắng “tiếng nói bên trong”.

Âm thanh nào bạn đang nói trong cơ thể hàng ngày:

 • Tôi thật là tuyệt vời
 • Tôi nhất định làm được
 • Tôi tự tin
 • Chuyện nhỏ, tôi sẽ giải quyết nhanh thôi
 • Tôi sẽ thành công

Hay bạn sẽ nói:

 • Sao cuộc đời tôi khổ thế?
 • Tôi không làm được
 • Tôi mệt lắm
 • Tôi làm gì có thời gian

Tiếng nói bên trong” trong đầu bạn luôn luôn gieo những hạt giống tồi tệ nhất vào bất cứ khi nào có thể. Thông thường, nó sẽ xuất hiện những khi bạn đang suy nghĩ về việc thực hiện một ý tưởng tuyệt vời mới hoặc thực hiện một giấc mơ bạn mong muốn đạt được.

Và cốt lõi của thành công, một cuộc sống bình an, hạnh phúc chính là bạn nhận ra trong đầu bạn đang vang lên, điều gì đang cản trở và mình đã nói với cơ thể điều gì? Đôi khi bạn sợ hãi, bạn trì hoãn một việc nào đó thì bạn nhận ra “À, thì ra đây là tiếng nói nhỏ” của chính mình. Vậy thì hãy cố gắng chiến thắng nhé!

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

6. Xem khó khăn là thử thách để học hỏi

Những khó khăn thử thách trong cuộc sống là điều tất yếu, nó sẽ giúp bạn nhận thấy được giá trị của bản thân mình đang nằm ở đâu đâu. Gặp những khó khăn thách thức đang chờ đón ở phía trước trước thái độ của bạn như thế nào, tự tin đối mặt hay chùn bước bỏ đi?

Đồng thời, khó khăn, vấp ngã cũng sẽ là thử thách và cơ hội để con người rèn luyện nghị lực, ý chí và lòng can đảm khi đương đầu với những thách thức của cuộc sống. Và sau cùng mỗi khó khăn sẽ đem lại cho mỗi người một tài sản vô giá, đó là sự trưởng thành và trải nghiệm.

Vì vậy, chúng ta cần phải có ý chí, nghị lực, thông minh, sáng tạo và bản lĩnh mạnh dạn đối mặt với khó khăn gian khổ. Hãy cố gắng kiểm soát và thay đổi suy nghĩ tích cực, chiến thắng những suy nghĩ tiêu cực, học cách sống đối đầu và dũng cảm, cuối cùng học cách vươn lên bằng nghị lực và niềm tin.

7. Dành thời gian thư giãn

Thư giãn cơ thể và điều chỉnh nhịp thở được đánh giá là một cách rất tốt để kiểm soát và thay đổi suy nghĩ. Việc này sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn, khiến tâm trí thư thái và thoát khỏi những suy nghĩ không ngừng. Đây cũng là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn sắp xếp lại suy nghĩ của chính mình, nhìn nhận mọi việc tổng quan hơn và tìm ra hướng đi đúng đắn.

Thư giãn cơ thể và điều chỉnh nhịp thở được đánh giá là một cách rất tốt để kiểm soát và thay đổi suy nghĩ
Thư giãn cơ thể và điều chỉnh nhịp thở được đánh giá là một cách rất tốt để kiểm soát và thay đổi suy nghĩ

Khi tập trung vào những điều vượt tầm kiểm soát, suy nghĩ của chúng ta sẽ dần trở nên tiêu cực. Những suy nghĩ tiêu cực này sẽ tuôn ra qua lời nói và hành động, tạo thành thói quen, rồi theo thời gian định hình nên tính cách của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng luyện tập từ ngày hôm nay những thói quen sau: Kiểm tra suy nghĩ và tập trung vào điều tích cực và nằm trong kiểm soát của bạn.

Những chia sẻ này được chuyên gia tâm lý trị liệu, Master coach Dương Thị Thu Hà thực hiện trong buổi trị liệu nhóm tại Hà Nội số 17 của Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam diễn ra vào ngày 12/11/2022 với chủ đề “Sức mạnh tiềm ẩn của ý nghĩ”.  Chương trình được tổ chức hàng tuần vào chiều thứ 7 với nhiều chủ đề khác nhau, giúp khách mời giải quyết được những khó khăn phổ biến trong cuộc sống.

Hy vọng qua những thông tin hữu ích này, bạn đọc sẽ hiểu hơn về cách kiểm soát suy nghĩ của bản thân cũng như nắm vững một số phương pháp thay đổi suy nghĩ để tạo chất lượng cuộc sống như mong muốn.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *