Trầm cảm ở học sinh: Dấu hiệu nhận biết và hậu quả khó lường

Trầm cảm ở học sinh là một trong những vấn đề đáng quan tâm hiện nay, các chuyên gia cho biết tình trạng này đang có xu hướng gia tăng đáng kể. Bệnh lý sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần, thể chất của người bệnh, đồng thời làm suy giảm chất lượng học tập và cuộc sống của mỗi học sinh. 

Trầm cảm ở học sinh
Trầm cảm ở học sinh là một trong những vấn đề đáng báo động hiện nay về chăm sóc sức khỏe học đường.

Trầm cảm ở học sinh là gì?

Trầm cảm được đánh giá là một trong các rối loạn tâm lý phổ biến và có thể gặp ở bất kì đối tượng nào. Bệnh lý này sẽ gây ra các triệu chứng khó chịu  như buồn bã, chán nản, tuyệt vọng, mất dần hứng thú đối với cuộc sống hiện tại, suy nghĩ tiêu cực,…Trong đó, trầm cảm ở học sinh hay còn gọi là trầm cảm học đường hiện đang có xu hướng gia tăng đáng kể. Tình trạng này có thể xuất hiện và kéo dài trong suốt thời gian học tập tại trường của trẻ.

Thông thường, những đối tượng là học sinh, sinh viên phải luôn đối mặt với những áp lực học tập, thi cử gây nên những căng thẳng, lo lắng quá mức. Tuy nhiên đây cũng chỉ là những biểu hiện bình thường diễn ra trong khoảng vài ngày hoặc trong quá trình thi cử. Nhưng khi các nỗi lo này kéo dài xuyên suốt trong khoảng vài tuần hoặc lâu hơn thì có nhiều khả năng trẻ đang mắc phải chứng bệnh trầm cảm.

Theo các chuyên gia tâm lý cho biết rằng, tình trạng trầm cảm ở học sinh sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ, cảm xúc, hành vi của bệnh nhân. Khi ấy, người bệnh sẽ dần mất đi niềm tin vào cuộc sống, tương lai, cảm thấy chán nản, bế tắc và không hứng thú với những hoạt động xảy ra xung quanh, kể cả những việc mà mình từng yêu thích trước đây.

Dựa vào số liệu đã thống kê, trầm cảm ở học sinh có dấu hiệu tăng nhanh và đang ở con số đáng báo động. Cũng bởi, tình trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của các trẻ em. Nếu các triệu chứng bệnh không được sớm phát hiện và áp dụng các biện pháp can thiệp kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề, thậm chí có thể cướp đi cả tính mạng của người bệnh.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

Nguyên nhân gây ra trầm cảm ở học sinh

Trầm cảm ở học sinh có thể khởi phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc có thể xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh sẽ góp phần tích cực trong quá trình điều trị và cải thiện sức khỏe của trẻ.

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm ở học sinh như:

1. Áp lực, căng thẳng từ học tập

Ở lứa tuổi học sinh, áp lực từ việc học tập, thi cử chiếm phần lớn thời gian của trẻ, đây cũng được xem là nguyên nhân chính có thể gây ra căn bệnh trầm cảm. Không chỉ áp lực từ nhà trường mà một số bậc phụ huynh còn đặt cho con mục tiêu quá cao, khiến cho trẻ chịu nhiều sự căng thẳng trong việc học. Trẻ thường cảm thấy áp lực trước những điểm số, kỳ kiểm tra hay thi cử quan trọng.

áp lực học tập gây trầm cảm
Áp lực học tập là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng trầm cảm tuổi học đường

Đặc biệt khi kết quả học tập không đạt được đúng theo kỳ vọng của nhà trường hoặc cha mẹ sẽ khiến trẻ dần rơi vào trạng thái hoang mang, lo sợ. Một số bậc phụ huynh thường trách mắng, chê bai và tỏ vẻ thất vọng về con, hơn thế họ còn so sánh con với những bạn bè cùng lứa tuổi.

Điều này không chỉ khiến cho trẻ bị tổn thương mà còn làm trẻ mất dần sự tự tin, không tin tưởng vào khả năng của bản thân, sống khép kín hơn. Nếu tình trạng này cứ liên tục xảy ra và kéo dài sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm trạng và suy nghĩ của trẻ, từ đó tạo cơ hội cho những triệu chứng trầm cảm khởi phát.

2. Thiếu sự quan tâm từ gia đình

Gia đình được xem là yếu tố quan trọng có tác động trực tiếp đối với suy nghĩ, nhận thức của trẻ trong suốt quá trình phát triển toàn diện. Trong rất nhiều nghiên cứu chuyên khoa nhận thấy rằng, những trẻ được sinh sống trong gia đình hạnh phúc, có được nhiều sự yêu thương và quan tâm từ những người thân sẽ ít có khả năng mắc phải bệnh trầm cảm.

Ngược lại, những trẻ lớn lên trong gia đình không có nhiều tình thương, cha mẹ thường xuyên mâu thuẫn, trẻ không nhận được sự quan tâm từ mọi người sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn. Từ đó, có thể thấy được tầm quan trọng của gia đình đối với việc hình thành suy nghĩ, cảm xúc và hành vi ở trẻ. Sự lạnh nhạt, ghẻ lạnh, thiếu vắng tình thương của gia đình cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở lứa tuổi học sinh.

3. Thói quen sinh hoạt kém lành mạnh

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, trẻ em cũng có nhiều cơ hội được tiếp xúc và học hỏi những vấn đề rộng lớn hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi trẻ đều có thể biết cách chọn lọc thông tin một cách đúng đắn. Nhiều trẻ thường xuyên tìm hiểu và tiếp xúc nhiều với các tệ nạn xã hội hoặc học hỏi những lối sống không tích cực.

học sinh đua đòi tệ nạn dẽ mắc trầm cảm
Uống rượu bia, nghiện game là vấn nạn học đường đáng báo động ở học sinh và tăng nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm.

Hơn thế, lứa tuổi học sinh đang là giai đoạn thích tìm tòi, khám phá những điều mới lạ. Vì thế nếu trẻ thường xuyên tiếp nhận những thông tin tiêu cực sẽ dần khiến trẻ hình thành những thói quen không lành mạnh.

Trẻ có thể xuất hiện những thói quen xấu như sử dụng rượu bia, thức khuya, hút thuốc lá, ăn uống kém khoa học, nghiện chơi game, lười vận động, sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề,….Tình trạng này nếu không được sớm can thiệp sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, tác động trực tiếp đến tâm lý của trẻ, lâu dần trẻ có thể mắc phải chứng trầm cảm tuổi học đường.

4. Bạo lực học đường

Bạo lực học đường bao gồm những hành vi ngang ngược, thô bạo, trái với đạo đức, công lý gây xúc phạm và làm tổn thương thể xác và tinh thần của người khác, thường diễn ra trong phạm vi trường học. Hiện nay tình trạng này đang là một hồi chuông báo động cho nền giáo dục, đặc biệt là ở Việt Nam. Theo số liệu thống kê được, những năm gần đây tình trạng này đang có xu hướng tăng nhanh và hiện vẫn chưa có biện pháp khắc phục triệt để.

bạo lực học đường gây trầm cảm
Bạo lực học đường là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở học sinh

Bạo lực học đường không chỉ đơn thuần là những hành bị đánh đập, bạo hành mà nó còn được thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong đó có cả việc công kích tinh thần, sử dụng những lời nói gây tổn thương, xúc phạm hoặc bêu xấu người khác với xã hội. Tình trạng này cũng được xem là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng trầm cảm ở học sinh.

Thông thường những bệnh nhân của bạo lực học đường luôn muốn che giấu đi tất cả mọi chuyện mà mình phải gánh chịu. Họ dần rơi vào trạng thái hoảng loạn, lo sợ, bất an với những sự việc xảy ra xung quanh, đặc biệt là việc phải đến trường. Mặt khác, khi trẻ không nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ từ những người thân hoặc nhà trường thì nhiều nguy cơ sẽ dễ bị rối loạn cảm xúc, dần trở nên bế tắc, không muốn tiếp xúc với mọi người và ám ảnh với những hành vi, lời nói có thể gây tổn thương.

5. Yếu tố tác động từ xã hội

Trầm cảm tuổi học đường có thể xuất hiện bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong số đó thì yếu tố tác động từ xã hội cũng có liên quan mật thiết đến việc hình thành căn bệnh này. Đặc biệt là trong giai đoạn tuổi học sinh, lúc này trẻ sẽ dần thay đổi và phát triển toàn diện về tư duy, cảm xúc, hành vi, suy nghĩ của bản thân.

Do đó, khi bị tác động từ bên ngoài, trẻ sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực, từ đó khiến cho trẻ xuất hiện các suy nghĩ, hành vi sai lệch. Các chuyên gia cũng cho biết rằng, ở một giai đoạn nhất định nào đó, trẻ cũng sẽ bị mất phương hướng đúng đắn và dần nảy sinh những thói quen, cảm xúc tiêu cực.

6. Một số nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân thường gặp trên thì tình trạng trầm cảm ở học sinh cũng có thể khởi phát bởi một số yếu tố nguy cơ sau:

 • Do di truyền
 • Mất cân bằng nồng độ hormone trong cơ thể
 • Sang chấn tâm lý, bị ám ảnh tinh thần trong khoảng thời gian dài.
 • Đối tượng học sinh trong cộng đồng LGBT

Biểu hiện của trầm cảm ở học sinh

Trầm cảm ở học sinh cũng có những biểu hiện giống như các dạng trầm cảm khác. Cụ thể như:

dấu hiệu học sinh trầm cảm
Học sinh khi bị trầm cảm thường gặp các vấn đề về rối loạn cảm xúc, tinh thần, đồng thời có nhiều thay đổi tiêu cực về mặt thể chất.

Biểu hiện về cảm xúc, tinh thần

 • Luôn cảm thấy buồn bã, chán nản, tuyệt vọng.
 • Không còn cảm thấy hứng thú đối với những hoạt động diễn ra xung quanh, ngay cả những việc mà bản thân từng yêu thích trước kia.
 • Cảm thấy thất vọng về bản thân, luôn tự ti với chính mình.
 • Mất tập trung, không thể hoàn thành tốt các công việc được giao, ngay cả những việc đơn giản.
 • Hay quên, trí nhớ suy giảm
 • Ngại giao tiếp, trò chuyện với những người xung quanh, có xu hướng muốn tự cô lập chính mình.
 • Xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực, bi quan về cuộc sống.
 • Suy nghĩ đến cái chết và có ý định muốn tự sát để giải thoát bản thân.

Biểu hiện về thể chất

 • Rối loạn giấc ngủ, ngủ không ngon giấc, khó ngủ, thường mơ gặp ác mộng hoặc ngủ quá nhiều.
 • Người bệnh thường chán ăn, ăn không ngon miệng, hay bỏ bữa hoặc đôi lúc ăn mất kiểm soát.
 • Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống.
 • Vận động chậm chạp, lười di chuyển
 • Đau đầu, chóng mặt, đau lưng,…

Hậu quả của trầm cảm ở học sinh

Trầm cảm ở học sinh là tình trạng khá phổ biến, nó có thể khởi phát bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ gây ra rất nhiều hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân.

 • Suy giảm chất lượng học tập: Các triệu chứng của trầm cảm kéo dài sẽ khiến trẻ mất tập trung, suy giảm trí nhớ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình học tập của trẻ, từ đó kết quả học tập bị sa sút đáng kể.
 • Chất lượng sống kém: Trầm cảm có thể khiến cho chất lượng cuộc sống của người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng. Hầu như bệnh nhân không muốn thực hiện bất kì công việc nào, thậm chí là việc vệ sinh cá nhân hàng ngày. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển về sau của trẻ nhỏ.
 • Ảnh hưởng đến các mối quan hệ: Biểu hiện đặc trưng của trẻ bị trầm cảm đó chính là sự xa lánh với mọi người xung quanh, trẻ không muốn tiếp xúc hay trò chuyện với bất kì ai. Ngoài ra, những biểu hiện bất thường ở trẻ cũng khiến cho trẻ dần mất đi các mối quan hệ bạn bè, xã hội.
 • Nguy cơ tự sát cao: Nếu tình trạng trầm cảm ở học sinh không được can thiệp sớm sẽ khiến cho trẻ dần có những suy nghĩ tiêu cực, nguy cơ tự sát tăng cao.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

Cách điều trị trầm cảm ở học sinh

Trầm cảm ở học sinh có thể gây nên nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và làm suy giảm chất lượng học tập của trẻ. Tuy nhiên, nếu có thể sớm phát hiện và điều trị kịp thời thì các triệu chứng của bệnh sẽ được cải thiện tốt hơn.

Cũng giống như các chứng trầm cảm khác, trầm cảm tuổi học đường cũng sẽ được áp dụng những biện pháp như sử dụng thuốc, tâm lý trị liệu, hỗ trợ cải thiện tại nhà. Tùy vào mức độ, nguyên nhân, gây ra bệnh mà các chuyên gia sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp hỗ trợ tốt nhất.

1. Hỗ trợ cải thiện và phòng ngừa tại nhà

Đối với những tình trạng bệnh nhẹ, các triệu chứng của bệnh chưa ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng học tập và cuộc sống của trẻ thì các chuyên gia sẽ khuyến khích người bệnh áp dụng những biện pháp cải thiện tại nhà. Bằng cách nhanh chóng thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi cũng sẽ giúp trẻ hồi phục được sức khỏe thể chất và tinh thần, từ đó khắc phục được các triệu chứng của bệnh.

trị trầm cảm cho học sinh tại nhà
Các biện pháp cải thiện tại nhà cũng giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện bệnh trầm cảm

Để cải thiện bệnh trầm cảm, người bệnh cần áp dụng một số biện pháp sau đây:

 •  Xây dựng chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh bằng cách lựa chọn những thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, những thực phẩm có lợi cho não bộ. Việc có thể cân bằng được chế độ ăn uống hàng ngày cũng giúp cải thiện tâm trạng, giảm mệt mỏi và áp lực tốt hơn. Ngoài ra, người bệnh cũng cần hạn chế những món ăn cay nóng, thực phẩm giàu chất béo, các đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn.
 • Học sinh tuyệt đối không được sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích, chất gây nghiện, đặc biệt là trong quá trình điều trị bệnh trầm cảm.
 • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe bằng các bài tập đơn giản ngay tại nhà. Các chuyên gia cũng cho biết rằng, việc thường xuyên vận động cũng sẽ giúp gia tăng sự sản xuất các hormone hạnh phúc, giảm mệt mỏi và tăng cường khả năng tập trung ở người bệnh trầm cảm. Một số bài tập được khuyến khích áp dụng cho các đối tượng bệnh trầm cảm như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, yoga, thiền định,…
 • Đảm bảo giấc ngủ ở trẻ, thông thường những trẻ ở tuổi học sinh cũng cần phải có giấc ngủ đủ như người trưởng thành. Trẻ cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày và rèn luyện thói quen ngủ trước 23 giờ. Để nâng cao chất lượng giấc ngủ cho trẻ, các bậc phụ huynh nên lựa chọn không gian ngủ thoáng mát, sạch sẽ, trang bị ánh sáng và nhiệt độ phù hợp. Nếu trẻ cảm thấy khó ngủ có thể sử dụng thêm tinh dầu thơm để giúp giấc ngủ của trẻ được trọn vẹn hơn. Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp cho trẻ có được năng lượng tích cực, tập trung và hoàn thành các công việc hàng ngày tốt hơn.
 • Cân bằng tốt giữa thời gian học tập và nghỉ ngơi. Cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí dựa theo sở thích của trẻ để giúp trẻ được cân bằng cảm xúc tốt hơn. Ngoài ra, các bậc phụ huynh tránh gây áp lực hoặc đặt kì vọng quá lớn đối với trẻ. Thay vào đó bạn hãy cố gắng trò chuyện, chia sẻ và động viên trẻ nhiều hơn.
 •  Cha mẹ nên khuyến khích trẻ chủ động trò chuyện với những người xung quanh hoặc những ai mà trẻ cảm thấy tin tưởng. Thói quen này sẽ giúp trẻ giải bày được những khó khăn đang gặp phải, đồng thời giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi. Hơn thế, trẻ cũng sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích giúp kiểm soát tốt cảm xúc và tâm trạng của bản thân.
 • Ngoài giờ học, trẻ cũng có thể tham gia vào những câu lạc bộ yêu thích như đá bóng, hội họa, ca hát, nhảy múa, chơi nhạc cụ,…Điều này không chỉ giúp trẻ thư giãn mà còn gia tăng các mối quan hệ xã hội.
 • Các thành viên trong gia đình cần chú ý quan tâm trẻ nhiều hơn, đồng hành cùng trẻ trong suốt quá trình điều trị bệnh.
 • Nhà trường, thầy cô cũng cần tạo cho trẻ môi trường học tập thoải mái, tránh gây áp lực về điểm số, thành tích. Ngoài ra, việc kiểm soát bạo lực học đường cũng rất cần thiết trong việc điều trị và phòng chống bệnh trầm cảm ở học sinh.

2. Trị liệu tâm lý

Hiện nay, trị liệu tâm lý đang là phương pháp phổ biến và luôn được áp dụng trong quá trình điều trị các bệnh rối loạn tâm thần, đặc biệt là chứng trầm cảm ở học sinh. Ưu điểm của biện pháp này đó chính không có sự can thiệp của thuốc, đảm bảo được sự an toàn cho người bệnh và hạn chế tối đa tình trạng tái phát về sau.

Trị liệu tâm lý hay còn được biết đến là biện pháp trò chuyện trực tiếp giữa chuyên gia tâm lý và người bệnh. Các chuyên gia sẽ sử dụng những kỹ thuật chuyên môn để dần khai thác được những vấn đề của bệnh nhân, từ đó hiểu hơn về các khó khăn cũng như nguyên nhân gây ra bệnh.

Chuyên gia tâm lý sẽ giúp cho người bệnh dần nhận thấy được các biểu hiện bất thường của bản thân. Đồng thời họ cũng tìm ra được các giải pháp giúp khắc phục tốt những vấn đề của chính mình. Thông qua quá trình điều trị, các bệnh nhân sẽ dần hồi phục sức khỏe một cách tự nhiên, học được các cách kiểm soát cảm xúc, hành vi của mình để ngăn chặn bệnh tái phát.

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam – Địa chỉ trị liệu trầm cảm uy tín cho học sinh, sinh viên

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là đơn vị tiên phong đi đầu trong lĩnh vực tâm lý trị liệu và cũng là đơn vị duy nhất ứng dụng tâm lý trị liệu trong chăm sóc sức khỏe tâm trí một cách bài bản, khoa học và chuyên nghiệp trên cả nước.

Phương pháp trị liệu tâm lý của Trung tâm NHC Việt Nam được chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến cùng các cộng sự nghiên cứu dựa trên các cơ sở khoa học Lập trình ngôn ngữ NLP kết hợp các khoa học tâm lý trị liệu chuyên sâu, khoa học tâm trí mới và luôn luôn tối ưu để tạo ra những hiệu quả tốt nhất cho khách hàng. Phương pháp trị liệu trầm cảm không dùng thuốc của Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam đã được chương trình Vì sức khỏe người Việt – VTV2 giới thiệu.

Ưu điểm của phương pháp tâm lý trị liệu tại NHC Việt Nam là tìm ra nguyên nhân gốc rễ dẫn đến tình trạng trầm cảm ở khách hàng. Không chỉ đơn giản là áp lực học tập, bạo lực học đường hay một vấn đề gì dễ dàng nhìn thấy ở bề nổi. Các chuyên gia tâm lý sẽ sử dụng phương pháp dòng thời gian để quay về quá khứ tìm ra các trải nghiệm, ký ức không tốt đã gây ra các cảm xúc tiêu cực mạnh mẽ ở khách hàng cùng những kết luận, quan điểm tiêu cực về ký ức đó.

Từ đó, các chuyên gia sẽ đưa ra liệu trình trị liệu phù hợp với tình trạng tâm lý cụ thể của khách hàng. Các vấn đề này được Trung tâm đưa vào bản cam kết hiệu quả sau trị liệu. Nếu sau thời gian trị liệu, khách hàng không đạt được kết quả như đã cam kết, Trung tâm sẽ hoàn tiền 100% cho khách hàng.

Đối với trầm cảm ở học sinh, sinh viên, Trung tâm thiết kế các chương trình trị liệu phù hợp với tâm sinh lý của trẻ. Ở độ tuổi này, trẻ chưa trưởng thành, cần có sự đồng hành, hỗ trợ của phụ huynh. Bởi vậy, chuyên gia sẽ cần nói chuyện với ba mẹ nhiều hơn để ba mẹ kết nối và đồng hành cùng con đúng cách.

Bởi vậy, phương phương tâm lý trị liệu tại NHC Việt Nam không chỉ mang lại sức khỏe tinh thần cho trẻ mà còn giúp trẻ ở độ tuổi dậy thì, tuổi vị thành niên dễ dàng kết nối với cha mẹ, hòa hợp mối quan hệ trong gia đình.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình trị liệu trầm cảm cho học sinh, sinh viên, các bạn có thể liên hệ tới Trung tâm qua hotline 096 589 8008 hoặc điền thông tin đăng ký tại đây.

3. Điều trị bằng thuốc Tây

Trong một số trường hợp cần thiết hoặc bệnh tình chuyển biến nghiêm trọng, người bệnh xuất hiện các hành vi gây tổn thương cho bản thân và những người thân xung quanh thì sẽ cân nhắc để sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm. Việc sử dụng thuốc sẽ giúp người bệnh kiểm soát được các triệu chứng bất thường, phòng tránh tình trạng biến chứng nguy hiểm.

thuốc chữa trầm cảm
Các loại thuốc chống trầm cảm sẽ kiểm soát tốt các triệu chứng bệnh, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm

Phương pháp này không được đánh giá cao vì nó tìm ẩn một số nguy cơ gây ra các tác dụng phụ ngoài ý muốn và nó chỉ giải quyết về mặt triệu chứng của bệnh. Do đó, người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh đó, trong thời gian điều trị bằng thuốc, bệnh nhân cần tuân thủ đúng theo các hướng dẫn của bác sĩ để giúp bệnh tình được cải thiện tốt hơn, đồng thời hạn chế được những tác hại nguy hiểm của thuốc.

Đối với những trường hợp bị trầm cảm ở học sinh, các bậc phụ huynh nên theo dõi và quan sát quá trình điều trị của trẻ. Cha mẹ không nên cho trẻ tự giữ và sử dụng thuốc để hạn chế tình trạng uống thuốc sai quy định. Ngoài ra, nếu trong quá trình sử dụng trẻ có xuất hiện các triệu chứng lạ thì cần báo ngay với chuyên gia để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Xem thêm Chương trình Sức khỏe trong tầm tay – Truyền hình Vĩnh Long 1 – Chuyên đề Trầm cảm tuổi dậy thì: 

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn về tình trạng bệnh trầm cảm ở học sinh. Để có thể phòng tránh tốt căn bệnh này, các bậc phụ huynh và nhà trường cần chú ý quan tâm, chia sẻ với trẻ nhiều hơn. Đồng thời hạn chế các áp lực về học tập đối với trẻ, tạo cho trẻ môi trường sinh hoạt và học tập thoải mái, phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

5/5 - (18 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *