Vượt qua rối loạn lo âu bằng trị liệu tâm lý tại NHC Việt Nam

Trước khi đến NHC Việt Nam, Khánh Ly gặp tình trạng rối loạn lo âu do có nhiều nỗi sợ và mâu thuẫn nội tâm. Nhờ trị liệu tâm lý em đã vượt qua, có một cuộc sống khỏe mạnh, vui vẻ với những kế hoạch cho tương lai.

Rối loạn lo âu gây ra nhiều rào cản trong cuộc sống

Khi đến NHC Việt Nam, Khánh Ly là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trường đại học Ngoại thương với nhiều cơ hội phát triển trong cuộc sống. Thế nhưng sau khi tốt nghiệp, tình trạng rối loạn lo âu (do bệnh viện chẩn đoán) khiến em chìm đắm trong suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực.

Những bất ổn tâm lý thể hiện rõ ràng ở Ly như: Cảm thấy lo lắng, buồn rầu, sợ hãi; chán ăn và khó ngủ; khóc rất nhiều. Nhất là khi được hỏi về công việc, con người mà em mong muốn trở thành sau này, Ly rất chán nản.

Khánh Ly đã nghĩ đến việc sang Anh du học. Tuy nhiên, em cũng không hiểu ngành học nào phù hợp với mình. Ý định du học xuất hiện kèm theo hàng loạt câu hỏi: ra nước ngoài học thì mình sẽ phát triển bản thân theo hướng nào; du học xong liệu có tìm được công việc tốt, sự nghiệp xán lạn hay có khi còn không bằng các bạn ở nhà phấn đấu làm việc ngay sau tốt nghiệp; có khi nào du học là một sự lãng phí về tiền bạc, công sức và thời gian…

Bởi vậy, mặc dù em có mong muốn đi du học nhưng khi ngày xuất ngoại càng đến gần thì các biểu hiện lo lắng, bồn chồn, bất an… lại càng xuất hiện với tần suất dày đặc và mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, bạn bè của Ly có nhiều người học tập không nổi trội, thậm chí là học lực trung bình nhưng đều đã đi làm, có một công việc yêu thích và mang lại thu nhập tốt. Ly so sánh mình với các bạn và còn không dám lên mạng xã hội vì sợ nhìn thấy cảnh mọi người đang hạnh phúc với cuộc sống, công việc của họ.

Khi nhìn lại bản thân đang chênh vênh, em cảm thấy rất tự ti, mặc cảm không dám tiếp xúc với người khác, thu mình trong phòng riêng.

Những mâu thuẫn nội tâm làm em không biết bản thân muốn gì, yêu thích và phù hợp với công việc như thế nào. Cuộc sống với Ly không có ý nghĩa, không có niềm vui và tương lai phía trước mập mờ, hoang mang.

Khánh Ly quyết định tới NHC Việt Nam và tham gia hành trình trị liệu 5 tháng để giải quyết tận gốc rối loạn lo âu đang ảnh hưởng tiêu cực tới thể chất và tinh thần, là rào cản trong cuộc sống của em. Đồng hành với Ly là Chuyên gia Tâm lý trị liệu, Master Coach Trần Thị Kiều.

Trong quá trình chữa lành, bằng những câu hỏi khai vấn và kỹ năng chuyên môn, Chuyên gia Tâm lý trị liệu Trần Thị Kiều đã giúp Khánh Ly nhận biết được nguyên nhân sâu gốc của các vấn đề về tâm lý kể trên.

Tình yêu của em dành cho gia đình, đặc biệt là bố mẹ quá lớn đến mức em từng nghĩ có bố mẹ ở bên, sống với nhau vui vẻ là hạnh phúc rồi. Em thấy mình không có nhu cầu kết hôn. Tuy nhiên sâu thẳm trong em là nỗi sợ hãi, sự thiếu thốn. Đấy là nỗi sợ xa gia đình, sợ không được bố mẹ chăm sóc, là cảm giác cần sự quan tâm từ bên ngoài, thiếu yêu thương chính mình.

Hành trình chữa lành rối loạn lo âu đầy quyết tâm

Khi tìm được nguyên nhân sâu gốc, Chuyên gia Tâm lý trị liệu Trần Thị Kiều hướng dẫn, giúp Ly chữa lành tận gốc bằng trị liệu tâm lý. Chia sẻ về sự chuyển hóa tích cực của em, Chuyên gia Tâm lý trị liệu Trần Thị Kiều cho biết: “Trong quá trình trị liệu, Khánh Ly rất hợp tác và làm theo hướng dẫn của chuyên gia trong việc thực hiện các quy trình tại các buổi trị liệu trực tiếp hay thực hành các bài tập về lòng biết ơn, giải pháp, quy trình chữa lành tại nhà”.

Chuyên gia tâm lý Trần Thị Kiều là người đồng hành, hướng dẫn Ly trong từng bước trị liệu rối loạn lo âu.

Chuyên gia Tâm lý trị liệu Trần Thị Kiều đã sử dụng phương pháp trị liệu tâm lý không dùng thuốc, dựa trên khoa học lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP) giúp Ly gỡ bỏ những rào cản trong tâm lý, cảm xúc, hành vi. Khi vấn đề cốt lõi được làm rõ thì liệu trình chữa lành mới thực sự hiệu quả. Các biểu hiện của rối loạn lo âu dần biến mất.

Niềm tin giới hạn bị phá bỏ, được thay thế bằng những niềm tin tích cực, đầy sức mạnh. Ly cho phép bản thân hướng tới các mục tiêu tương lai rõ ràng, cụ thể và tìm ra con đường đi phù hợp nhất. Khánh Ly cũng nỗ lực bước ra khỏi tình trạng rối loạn lo âu của mình một cách nhanh nhất. Chính vì thế các bài tập về nhà của em đều được thực hiện Đúng – Đủ – Đều trong tâm thế tin tưởng, quyết tâm cao.

Khánh Ly tiến bộ qua từng buổi trị liệu

Bài tập về lòng biết ơn duy trì đều đặn đã tạo thành một thói quen tốt cho Ly. Đây là một phương pháp chữa lành tổn thương tâm lý, giải phóng sự tiêu cực, nuôi dưỡng cảm xúc, suy nghĩ tích cực và đã được chứng minh hiệu quả bởi rất nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau.

Tâm trí của em được nhận “thức ăn bổ dưỡng” mỗi ngày, trở nên tươi sáng, lạc quan hơn.

Nghe nhạc thiền trước khi ngủ trưa và tối giúp cảm xúc của Ly được cân bằng. Nghe thiền trước giấc ngủ là một phương pháp trị liệu bằng âm thanh. Tần số rung động của những âm thanh này sẽ giúp giảm bớt căng thẳng, mang lại sự bình an trong tâm trí.

Trong 1 ngày, tâm trí chúng ta nảy sinh khoảng 60,000 suy nghĩ. Với số lượng khổng lồ đó, tâm rất dễ bị xáo động và khó làm chủ được cảm xúc. Nhất là với các trường hợp rối loạn lo âu như Khánh Ly, những giấc ngủ ngon trở thành điều xa xỉ. Bởi vậy việc nghe nhạc thiền trước khi ngủ giúp tâm trí của em được đưa về trạng thái an tĩnh, thư thái.

Khánh Ly cũng nghiêm túc thực hành vận dụng tư duy về luật hấp dẫn để xây dựng ước mơ, kế hoạch tương lai, con đường trở thành người mà em mong muốn bên cạnh sự đồng hành, hướng dẫn nhiệt thành của Chuyên gia Tâm lý trị liệu Trần Thị Kiều.

Với lòng quyết tâm trị liệu nghiêm túc và ý chí tăng lên mỗi ngày, em đã hoàn thành liệu trình hồi phục sức khỏe thành công ngoài mong đợi. Ban đầu, em đăng ký tham gia chương trình liệu là 5 tháng. Nhưng trong vòng 2 tháng em đã có sự chuyển hóa vượt bậc và đạt được mục tiêu nên dừng trị liệu trước thời hạn.

Những cải thiện về cả sức khỏe tinh thần và thể chất sau 2 tháng trị liệu.

Nhớ về ngày bắt đầu hành trình chữa lành rối loạn lo âu, Ly có nhiều nghi ngờ, hoang mang về chính mình hiện tại và tương lai phía trước. Thế nhưng, sau 2 tháng trị liệu tại NHC Việt Nam em đã có rất nhiều chuyển biến tích cực, trở nên tự tin và thấu hiểu, yêu thương bản thân.

  • Em hiểu rằng mỗi người đều có giá trị, sứ mệnh riêng. Từ đó Ly có định hướng rõ ràng hơn cho tương lai.

Trước đây, em luôn nghĩ tới việc đi du học nhưng còn nhiều nỗi lo lắng, băn khoăn. Sự hoang mang không biết mình có nên đi du học không, học ngành gì, làm công việc gì… cản trở em thực hiện. Sau trị liệu, với việc vận dụng phương pháp thiết lập mục tiêu và nhận ra thế mạnh của mình là gì, mong muốn có cuộc sống như thế nào… em đã vạch định được lộ trình du học phù hợp. Khánh Ly quyết định sẽ sang Anh học chuyên ngành Marketing vào tháng 1/2023. Trong thời gian chờ đợi xuất ngoại, em quyết định tìm công việc để vừa làm vừa phát triển bản thân, học cách tự lập. Đồng thời, em xây dựng được mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn sau này (1 năm, 2 năm, 5 năm, 10 năm…).

  • Vượt qua rối loạn lo âu, Ly không còn cảm giác chán nản, buồn rầu, sợ hãi. Năng lượng được chuyển hóa và tái tạo tích cực mang lại cho em một cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo. Thói quen nghe nhạc thiền trước khi đi ngủ giúp em có thời gian nghỉ chất lượng. Mỗi buổi sáng, Khánh Ly luôn thức dậy với cảm giác vui vẻ và tràn đầy năng lượng tích cực.
  • Khi yêu thương bản thân được bồi đắp và tương tác xã hội cải thiện, em không còn cảm thấy lo sợ việc mình sẽ đi xa, rời khỏi vòng tay chăm sóc của bố mẹ nữa. Thêm vào đó, mối quan hệ của em với người thân được chữa lành, hòa hợp hơn đã giúp cho không khí gia đình luôn bình an, ấm áp.

Sinh viên mới ra trường là đối tượng thường gặp rối loạn lo âu

Những ngã rẽ cuộc đời thường khiến nhiều người rơi vào trầm tư, lo âu không biết phải chọn lựa hướng đi nào. Nhiều sinh viên mới ra trường cũng vậy. Áp lực từ kỳ vọng của gia đình, thành công của bạn bè hay phán xét bởi xã hội sẽ vây quanh. Sau 4 năm miệt mài học tập tại giảng đường, giờ đây là lúc các bạn tự chịu trách nhiệm hoàn toàn về tiền bạc, công việc, các mối quan hệ xã hội…

Nếu lúc này bạn không đủ vững vàng và tỉnh táo thì rất dễ rơi vào rối loạn lo âu, trầm cảm.

Trong trường hợp của Khánh Ly, em có nhiều tố chất và điều kiện tốt để xây dựng tương lai tốt đẹp. Nền tảng của em tốt đầy đủ hơn nhiều bạn trẻ khác. Nhưng em vẫn bị “đánh ngã” bởi những mâu thuẫn nội tâm, nỗi sợ hãi. Em đã không nhìn ra ước mơ, mục tiêu mình khao khát là gì. Sau tất cả, thật là tốt vì giờ đây Khánh Ly đã “đứng dậy” và lựa chọn được con đường để đi tiếp.

Khánh Ly tiến bộ qua từng buổi trị liệu

Vấn đề của Khánh Ly đã kịp thời được kiểm soát và chữa lành, không tiến tới những hậu quả xấu hơn về thể chất và tinh thần. Nhưng trong thực tế đang còn rất nhiều bạn trẻ khác đang gặp rối loạn lo âu, trầm cảm mà không biết phải làm thế nào để thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực ấy.

Nếu tình trạng này kéo dài, họ có thể cảm thấy mình vô dụng hay không xứng đáng được sống. Điều này rất nguy hiểm, dễ dẫn tới các hậu quả đáng tiếc. Nên họ cần được đánh thức mục tiêu, khao khát, ước mơ để động lực để học tập, làm việc, phát triển bản thân, thấy được giá trị của bản thân với xã hội và thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Nếu bạn cần có sự hỗ trợ của Chuyên gia Tâm lý trị liệu, vui lòng liên hệ Hotline: 096 589 8008 hoặc đặt ngay lịch hẹn với chuyên gia tại đây.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon Zalo icon messenger