Trầm cảm ở trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và chữa trị

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần rất nguy hiểm, nó không chỉ xuất hiện nhiều ở những người lớn tuổi mà còn có thể khởi phát ở trẻ em. Tuy tỉ lệ trầm cảm ở trẻ em thấp hơn so với người lớn nhưng nó cũng sẽ gây ra rất nhiều các hậu quả xấu ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển lâu dài của trẻ nhỏ.

Trầm cảm ở trẻ em
Trầm cảm ở trẻ em có thể gây ra rất nhiều hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe, suy nghĩ, hành vi của trẻ

Những rối loạn trầm cảm thường gặp ở trẻ em

Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh trầm cảm đang có xu hướng gia tăng đáng kể, nó không chỉ xuất hiện phổ biến ở người trưởng thành mà còn có nhiều khả năng khởi phát ở trẻ em. Theo kết quả nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Nhi khoa của Mỹ cho biết rằng, có khoảng 2% các trẻ nhỏ và 4 đến 8% trẻ vị thành niên gặp phải các vấn đề về tâm thần, chủ yếu là bệnh trầm cảm. Qua nhiều năm tìm hiểu, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra được 3 loại trầm cảm thường gặp nhất ở trẻ em như sau:

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

1. Rối loạn trầm cảm chủ yếu

Rối loạn trầm cảm chủ yếu không chỉ phổ biến ở trẻ em mà ngay cả những người trưởng thành vẫn có nhiều nguy cơ mắc bệnh. Các chuyên gia cũng cho biết rằng, loại trầm cảm này sẽ dễ khởi phát ở những trẻ đang trong giai đoạn tuổi dậy thì. Thông thường, những đối tượng bị chứng rối loạn trầm cảm chủ yếu sẽ có những biểu hiện đặc trưng và kéo dài liên tục trong khoảng vài tuần.

Một số triệu chứng thường gặp ở trẻ bị rối loạn trầm cảm chủ yếu như:

 • Luôn cảm thấy buồn chán, khí sắc kém, cảm thấy tuyệt vọng, bi quan.
 • Cơ thể không có sức sống, thường xuyên mệt mỏi, ủ rũ.
 • Rối loạn ăn uống, có thể chán ăn hoặc ăn rất nhiều. Điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ.
 • Khó ngủ, ngủ không sâu giấc, đau đầu.
 • Mất tập trung, khó khăn trong việc đưa ra những lựa chọn hay quyết định.
 • Không còn đam mê hay hứng thú đối với những hoạt động xảy ra bên ngoài, kể cả những việc đã từng yêu thích.
 • Cảm thấy bản thân vô dụng và luôn bị mọi người bỏ rơi, chán ghét.
 • Suy nghĩ về cái chết và luôn có ý định muốn tự tử.

2. Rối loạn tâm trạng hỗn hợp

Theo nghiên cứu nhận thấy, chứng rối loạn tâm trạng hỗn hợp sẽ dễ gặp ở những trẻ em có độ tuổi từ 6 đến 10 tuổi. Trạng thái này có thể khởi phát từ những điều không hài lòng, khó chịu đối với một hành vi, sự việc nào đó đã liên tục xảy ra trong một khoảng thời gian dài. Những trẻ em mắc phải chứng trầm cảm này thường có những biểu hiện phản kháng, chống đối hoặc kích động quá mức.

Hầu hết người bệnh sẽ có phản ứng, biểu hiện quá mức đối với những sự việc xảy ra xung quanh. Trẻ sẽ hay cáu gắt, nóng giận, bướng bỉnh, thậm chí có thể tự thực hiện những hành vi làm tổn hại đến bản thân hoặc những đối tượng bên cạnh. Tuy nhiên, các cơn tức giận, nổi nóng này thường rất vô lý và không phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Thông thường tần suất xuất hiện của các triệu chứng sẽ khác nhau đối với từng bệnh nhân, mức độ trung bình là khoảng 3 lần/ tuần.

3. Rối loạn khí sắc

Tuy chứng rối loạn khí sắc không phổ biến như hai loại rối loạn trầm cảm trên nhưng chúng cũng có khả năng xuất hiện ở trẻ em. Đặc biệt hơn đó chính là các triệu chứng của bệnh sẽ kéo dài liên tục trong nhiều năm gây nên nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của trẻ nhỏ.

Những trẻ bị rối loạn khí sắc thường sẽ bị ù tai liên tục trong nhiều ngày. Kèm theo đó là những triệu chứng đặc trưng của trầm cảm như khó ngủ, chán ăn, cơ thể luôn cảm thấy thiếu năng lượng, mệt mỏi, khí sắc trầm buồn, bi quan, tuyệt vọng về cuộc sống.

Nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm ở trẻ em

Trầm cảm ở trẻ em có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Điển hình như:

1. Áp lực học tập

Ở những trẻ đã bắt đầu bước vào ghế nhà trường thì tình trạng áp lực học tập cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến những triệu chứng của bệnh trầm cảm. Việc học tập quá nhiều, hầu hết thời gian trong ngày của trẻ đều dành cho việc học sẽ khiến cho trẻ dễ bị căng thẳng, mệt mỏi.

Trầm cảm ở trẻ em
Áp lực học tập là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng trầm cảm ở trẻ em

Hiện nay, có rất nhiều bậc phụ huynh hoặc trường học đặt áp lực học tập quá lớn đối với trẻ, luôn đưa ra cho trẻ những kì vọng và mục tiêu cao hơn khả năng của trẻ. Thông thường những trẻ này sẽ không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thậm chí không được tự do vui chơi, giải trí đúng với lứa tuổi của mình. Tình trạng này sẽ gây ám ảnh rất lớn đối với trẻ, trẻ sẽ luôn cảm thấy lo lắng, sợ hãi khi học tập, đặc biệt là đến những kì thi, kiểm tra quan trọng.

2. Yếu tố di truyền

ADN cũng đã được nghiên cứu là một trong các yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Theo số liệu đã thống kê được, hiện nay có khoảng gần 40% các đối tượng trẻ em mắc bệnh trầm cảm đều có liên quan đến yếu tố di truyền. Các chuyên gia còn cho biết thêm, những trẻ từ khoảng 1 đến 6 tuổi sẽ có khả năng cao gặp phải các triệu chứng bệnh trầm cảm nếu trong gia đình có người thân như ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột từng mắc phải chứng bệnh này hoặc các căn bệnh tâm thần có liên quan.

3.  Bạo lực học đường

Bạo lực học đường bao gồm cả những hành vi bạo lực và những lời nói, cử chỉ làm tổn thương tinh thần và thể xác của người khác. Tình trạng bạo lực học đường hiện nay cũng đã được khống chế khá tốt, tuy nhiên một số ít trường hợp các em học sinh vẫn đang là nạn nhân của tệ nạn nguy hiểm này.

Hầu hết những trẻ bị bạo lực trong học đường lại có xu hướng muốn che giấu và tự chịu đựng một mình. Dường như trẻ sẽ không chia sẻ điều này với bất kì ai và luôn ở trong trạng thái lo sợ, hoảng loạn. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục diễn ra và không có biện pháp can thiệp tốt sẽ làm cho trẻ bị ám ảnh, dần trở nên nhút nhát, rụt rè và sẽ tự cô lập chính bản thân mình, từ đó dễ xuất hiện căn bệnh trầm cảm ở trẻ em.

4. Bị áp đặt

Hầu hết các bậc phụ huynh luôn muốn con cái có được một hướng đi tốt để phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, có một số ít trường hợp cha mẹ lại can thiệp quá nhiều vào những sở thích cá nhân và tự đưa ra lựa chọn, quyết định về việc học tập, vui chơi của trẻ nhỏ. Nếu trẻ thường xuyên phải thực hiện những việc mà mình không mong muốn sẽ làm cho trẻ bị khó chịu và cảm thấy không được tôn trọng.

Nhiều trẻ có tính cách mạnh sẽ trở nên bướng bỉnh, cáu gắt và chống đối dữ dội. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ tạo nên một rào cản lớn giữa cha mẹ và con cái, lâu dần trẻ sẽ không muốn trò chuyện hay chia sẻ với những người xung quanh, từ đó nguy cơ bị trầm cảm cũng tăng cao.

5. Tác động từ gia đình

Trầm cảm ở trẻ em
Những trẻ sống trong gia đình không hạnh phúc, thường xuyên bị chửi mắng sẽ dễ bị trầm cảm hơn so với bình thường.

Trong một vài nghiên cứu đã nhận thấy rằng, những trẻ được sinh ra và lớn lên trong một gia đình hạnh phúc, tràn đầy tình yêu thương sẽ có tỉ lệ bị trầm cảm rất thấp. Ngược lại, những trẻ sinh sống trong gia đình thường xuyên có bất đồng, cha mẹ không hạnh phúc, trẻ không nhận được sự quan tâm, yêu thương và luôn bị la mắng, bạo hành, chê trách thì có nguy cơ gặp phải các triệu chứng của bệnh trầm cảm cao hơn.

6. Ảnh hưởng từ môi trường

Thông thường trẻ em sẽ khó khăn hơn trong việc thích nghi với môi trường mới. Vì thế nếu gia đình thường xuyên thay đổi chỗ ở sẽ làm ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý và tinh thần của trẻ. Hơn thế, nếu trẻ phải sống trong môi trường không lành mạnh, xung quanh nhiều vấn đề tiêu cực sẽ làm cho trẻ dần có cái nhìn bi quan về cuộc sống.

7. Cú sốc tinh thần

Trẻ em thường sẽ không có khả năng chịu đựng cao như người lớn. Vì thế những trẻ từng phải trải qua những cú sốc tâm lý như mất đi người thân yêu, kết quả học tập kém, bị lạm dụng tình dục, cha mẹ ly hôn, thường xuyên bị đánh đập,…sẽ có nhiều nguy cơ bị bệnh trầm cảm hơn so với bình thường.

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm ở trẻ em

Tuy tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm ở trẻ em không đáng kể nhưng nó cũng sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, suy nghĩ, hành vi của trẻ. Nếu các triệu chứng bệnh cứ kéo dài và không được khắc phục kịp thời sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy về sao, cản trở quá trình phát triển tự nhiên của trẻ.

Trầm cảm ở trẻ em
Trẻ bị trầm cảm thường hay buồn bã, khóc lóc không rõ nguyên nhân.

Vì thế nếu có thể tìm hiểu và nắm được cụ thể những dấu hiệu nhận biết của trầm cảm sẽ giúp cho các bậc phụ huynh phát hiện bệnh sớm hơn, từ đó hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh ở trẻ. Một số biểu hiện thường gặp ở trẻ bị trầm cảm như:

 • Khí sắc u buồn: Biểu hiện đặc trưng nhất của căn bệnh trầm cảm đó chính là sắc mặt trầm buồn, chán nản, tuyệt vọng. Trẻ sẽ không còn cảm thấy hứng thú với những hoạt động vui chơi bên ngoài. Đôi lúc trẻ sẽ khóc nhưng không hiểu rõ nguyên do.
 • Rối loạn ăn uống: Người bệnh sẽ bị thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày, trẻ có thể trở nên chán ăn, thường xuyên bỏ bữa và có cảm giác ăn không ngon miệng. Tuy nhiên, một số ít trường hợp trẻ cũng có thể thèm ăn quá mức, luôn cảm thấy đói và ăn liên tục. Tình trạng này cũng khiến cho cân nặng của trẻ dần bị thay đổi.
 • Rối loạn giấc ngủ: Các chuyên gia cho biết rằng, có khoảng 80% các đối tượng bị trầm cảm rơi vào trạng thái mất ngủ, ngủ không sâu giấc. Ngược lại cũng có số ít trường hợp ngủ quá nhiều nhưng luôn cảm thấy thiếu sức sống.
 • Mất dần hứng thú với các hoạt động xung quanh: Tình trạng trầm cảm sẽ làm cho trẻ em không còn thích thú với những trò chơi, hoạt động giải trí xung quanh. Trẻ sẽ phớt lờ mọi thứ, ngay cả những điều mà bản thân từng yêu thích trước kia. Ngoài ra, trẻ cũng rất lười vận động, thường chỉ muốn ngồi một chỗ và không muốn làm bất cứ công việc gì.
 • Suy giảm trí nhớ, mất tập trung: Theo nhận định của các chuyên gia thì khả năng ghi nhớ và quan sát ở trẻ nhỏ rất tốt. Thế nhưng khi trẻ mắc phải bệnh trầm cảm sẽ làm cho trí nhớ bị suy giảm, trẻ sẽ không thể tập trung quá lâu. Điều này cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tập của trẻ, nhiều trẻ sẽ bị sa sút nghiêm trọng về kết quả học tập.
 • Tự cô lập bản thân: Những trẻ bị trầm cảm thường không muốn gặp gỡ, trò chuyện với bất kì ai, kể cả những người thân trong gia đình. Trẻ sẽ có xu hướng muốn cô lập bản thân, trở nên ít nói, ít vận động và đặc biệt trẻ sẽ cảm thấy an toàn hơn khi trong bóng tối.
 • Chậm phát triển về nhận thức: Các triệu chứng của bệnh trầm cảm kéo dài và thường xuyên xuất hiện sẽ khiến cho trẻ bị cản trở về mặt nhận thức, tư duy. Hầu hết các trẻ bị trầm cảm sẽ không thể phát triển một cách tự nhiên, trẻ sẽ thường chậm nói, chậm đi đứng,…so với những trẻ cùng lứa tuổi.

Biểu hiện cảnh báo nguy cơ tự tử ở trẻ em bị trầm cảm

Trầm cảm ở trẻ em không chỉ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe, tinh thần, cảm xúc, nhận thức, hành vi mà còn có thể cướp đi cả tính mạng của trẻ nhỏ. Do đó các bậc phụ huynh nên chú ý quan sát và theo dõi những biểu hiện bất thường ở trẻ để kịp thời ngăn ngừa nguy cơ tự tử ở trẻ em trầm cảm.

Trầm cảm ở trẻ em
Trẻ bị trầm cảm nặng sẽ có nguy cơ tự tử rất cao

Sau đây là một số biểu hiện cảnh báo trẻ có thể tự tự khi mắc bệnh trầm cảm:

 • Rất thường xuyên gặp phải tai nạn
 • Có xu hướng hành động hoặc thực hiện các hành vi liều lĩnh.
 • Luôn nói về những sự chết chóc, sự kiện tiêu cực.
 • Cho đi tất cả những vật dụng của bản thân, kể cả những thứ mà trẻ rất yêu thích.
 • Bắt đầu lạm dụng vào các chất kích thích, chất gây nghiện như rượu bia, thuốc lá, ma túy,…
 • Chú ý nhiều hơn về vấn đề bệnh tật
 • Ít biểu lộ về cảm xúc, thường xuyên khóc lóc không rõ nguyên nhân.
 • Hay nói về cảm giác bị chán ghét, bỏ rơi hoặc nhắc đến chủ đề tự sát.
 • Thực hiện những hành vi không mong muốn, ví dụ như bạo lực, tình dục,…
 • Có xu hướng muốn tách biệt khỏi xã hội, không muốn giao tiếp gặp gỡ bất kì ai, ngay cả những người thân trong gia đình.
 • Những triệu chứng trầm cảm xuất hiện liên tục và biểu hiện ở mức độ trầm trọng hơn.

Trầm cảm là một căn bệnh nguy hiểm, nó có thể cướp đi tính mạng của con người bất cứ lúc nào. Hiện nay, tỉ lệ người tự sát vì trầm cảm đang có xu hướng gia tăng đáng kể và chỉ xếp sau nguyên nhân tai nạn. Do đó, các bậc phụ huynh nên đặc biệt chú ý để sớm nhận biết và áp dụng các phương pháp điều trị khi trẻ bị trầm cảm. Điều này sẽ giúp trẻ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và hạn chế tối đa các hệ lụy đáng tiếc.

Cách điều trị trầm cảm ở trẻ em

Cũng giống như trầm cảm ở người lớn, trầm cảm ở trẻ em cũng sẽ được điều trị theo các phương pháp như sử dụng thuốc, trị liệu tâm lý kết hợp với các cách hỗ trợ tại nhà. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ bệnh của mỗi người mà các bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Thông thường nếu trẻ chỉ bị trầm cảm nhẹ, tần suất xuất hiện các triệu chứng vẫn chưa quá nhiều thì sẽ được hướng dẫn áp dụng các biện pháp khắc phục ngay tại nhà. Tuy nhiên, khi tình trạng bệnh chuyển biến nghiêm trọng hơn thì bệnh nhân cần kết hợp đồng thời nhiều phương pháp và áp dụng trong thời gian dài mới giúp sức khỏe hồi phục tốt nhất.

Sau đây là một số phương pháp điều trị hiệu quả đối với tình trạng trầm cảm ở trẻ em:

1. Khắc phục bệnh tại nhà

Nếu tình trạng trầm cảm ở trẻ có thể sớm phát hiện ở giai đoạn nhẹ thì các bậc phụ huynh chỉ cần giúp trẻ nhanh chóng thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hàng ngày sẽ giúp sẽ dần hồi phục được sức khỏe tinh thần và thể chất. Lúc này người bệnh vẫn chưa cần thiết sử dụng đến các loại thuốc chống trầm cảm.

Trầm cảm ở trẻ em
Thực đơn ăn uống của trẻ cần phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là những thực phẩm có lợi cho não bộ.
 • Thường xuyên vận động: Như đã nói trên, hầu hết những trẻ bị trầm cảm đều có xu hướng lười vận động, trẻ chỉ muốn ngồi yên một chỗ. Do đó, cha mẹ nên khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn, có thể gợi ý cho trẻ tham gia vào các hoạt động vui chơi hoặc tập luyện những bài thể dục thể thao đơn giản tại nhà. Việc cho bé vận động mỗi ngày sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, cải thiện tính thụ động, đồng thời gia tăng nồng độ hormone hạnh phúc trong cơ thể, từ đó giúp trẻ vui vẻ, thoải mái hơn.
 • Thiết lập chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng: Các bậc phụ huynh nên chú ý cân bằng dinh dưỡng qua từng bữa ăn của trẻ. Tốt nhất là nên lựa chọn những thực phẩm tươi ngon, giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho não bộ. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần hạn chế các món ăn cay nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ, những thực phẩm béo, đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn và không sử dụng nhiều các loại gia vị như đường, muối.
 • Đảm bảo giấc ngủ cho trẻ: Giấc ngủ và trầm cảm có mối quan hệ mật thiết với nhau. Do đó để cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm, trước hết trẻ cần phải có giấc ngủ đủ và chất lượng. Cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen ngủ sớm trước 23 giờ và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, để giấc ngủ của trẻ được ngon giấc hơn, các bậc phụ huynh cũng nên cho con ngủ ở không gian thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh, nhiệt độ và ánh sáng phù hợp. Có thể sử dụng thêm tinh dầu thơm để cho trẻ dễ ngủ hơn.
 • Tránh gây áp lực, sắp xếp thời gian hợp lý: Đối với trẻ em việc học tập gây nên rất nhiều áp lực và chiếm hầu hết thời gian của trẻ. Cha mẹ nên giúp trẻ sắp xếp thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế tạo sức ép đến việc học, tránh đặt mục tiêu quá cao cho trẻ. Tốt nhất hãy tạo cho trẻ tinh thần học tập thật thoải mái, cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi dựa trên sở thích của trẻ, không nên bắt ép trẻ học tập quá sức.
 • Tâm sự, chia sẻ nhiều hơn với trẻ: Để trẻ có thể cởi mở hơn, những người thân trong gia đình nên dành nhiều thời gian để trò chuyện, tâm sự cùng với trẻ. Tốt nhất là nên đồng hành cùng trẻ trong suốt thời gian điều trị bệnh, dành cho trẻ nhiều lời khuyên và sự động viên. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên lắng nghe trẻ nhiều hơn để hiểu được những tâm tư, nguyện vọng của trẻ.
 • Tạo điều kiện cho trẻ vui chơi: Trẻ em cần phải được vui chơi, giải trí đúng với lứa tuổi. Cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ tham gia vào các câu lạc bộ hoặc hoạt động giải trí dựa trên sở thích của trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn, đồng thời cải thiện được các mối quan hệ với bạn bè cùng trang lứa.

2. Trị liệu tâm lý

Hiện nay, trị liệu tâm lý đã được ứng dụng nhiều trong quá trình điều trị các bệnh rối loạn tâm thần, điển hình như trầm cảm, rối loạn lo âu,…Phương pháp này mang lại kết quả rất tốt cho người bệnh, đặc biệt là đảm bảo được độ an toàn bởi không có sự can thiệp của thuốc điều trị. Do đó, kể cả trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai hoặc đang trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ vẫn có thể áp dụng được.

Trị liệu tâm lý hay còn nhiều người biết đến là liệu pháp trò chuyện giữa chuyên gia tâm lý và người bệnh. Chuyên gia sẽ sử dụng ngôn ngữ giao tiếp để khai thác thông tin từ bệnh nhân, người bệnh cũng sẽ dần cởi mở hơn trong việc chia sẻ các vấn đề của bản thân. Nhờ đó mà các nhà tâm lý sẽ tìm ra được nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm ở trẻ em và cũng giúp cho trẻ nhìn nhận được những suy nghĩ, hành vi sai lệch của bản thân.

Trầm cảm ở trẻ em
Tâm lý trị liệu thường được khuyến khích áp dụng cho những trẻ bị trầm cảm

Sau quá trình điều trị bằng tâm lý trị liệu, trẻ sẽ được phục hồi sức khỏe một cách tự nhiên nhất, hạn chế tối đa tình trạng tái phát về sau. Hơn thế, các chuyên gia cũng sẽ dạy cho trẻ những cách đối mặt và khống chế căng thẳng, áp lực để trẻ có thể dần hòa nhập tốt hơn với cuộc sống.

Thông thường, với những đối tượng bệnh là trẻ em, các chuyên gia sẽ sử dụng liệu pháp nhận thức hành vi, sử dụng hình ảnh, tranh vẽ hoặc áp dụng các biện pháp nhóm, gia đình để giúp mang lại hiệu quả tốt nhất. Trong quá trình điều trị, gia đình cũng được xem là yếu tố quan trọng có phần giúp cho trẻ phục hồi được tốt hơn.

3. Sử dụng thuốc Tây

Nếu các triệu chứng của bệnh trầm cảm kéo dài và tình trạng bệnh chuyển biến phức tạp hơn thì các bác sĩ sẽ cân nhắc để lựa chọn một số loại thuốc điều trị phù hợp. Phương pháp này sẽ thường được áp dụng cho những trẻ bị trầm cảm nặng hoặc có xuất hiện các triệu chứng tự làm hại bản thân, có ý định muốn tự sát.

Những loại thuốc chống trầm cảm hiện nay có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, chúng tại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như buồn ngủ, chóng mặt, mệt mỏi, nôn nói, đau đầu,…Vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bệnh nhân cần phải tuân thủ đúng theo các chỉ định dùng thuốc của bác sĩ.

Trầm cảm ở trẻ em
Trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc để điều trị cho trẻ bị trầm cảm

Một số lưu ý dành cho các bậc phụ huynh có con đang điều trị trầm cảm bằng thuốc như:

 • Tuyệt đối không tự ý mua thuốc cho trẻ uống khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • Không được cho trẻ sử dụng lại đơn thuốc cũ hoặc dùng cùng đơn thuốc với bệnh nhân khác.
 • Không tự ý tăng giảm liều dùng hoặc cho trẻ ngưng sử dụng thuốc đột ngột.
 • Nên cho trẻ uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng của bác sĩ hướng dẫn.
 • Bảo quản thuốc ở nơi thoáng mát, tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ và thú cưng.
 • Nếu trong thời gian sử dụng thuốc, trẻ có bất kì dấu hiệu khác lạ nào cũng cần báo ngay với chuyên gia để được xử lý kịp thời, hạn chế các rủi ro.
 • Nếu cho trẻ sử dụng thuốc trong thời gian dài nhưng các triệu chứng trầm cảm không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên trao đổi với bác sĩ để được cân nhắc tăng liều hoặc thay đổi loại thuốc khác phù hợp hơn.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu
Bài viết trên đây đã giúp cho bạn đọc biết thêm về một số thông tin của chứng trầm cảm ở trẻ em. Ngay khi nhận thấy các triệu chứng của bệnh, các bậc phụ huynh nên nhanh chóng đưa ra đến thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác nhất, từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp để giúp trẻ phục hồi sức khỏe tốt hơn.

Tham khảo thêm:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *