Cách giúp trẻ tự tin mạnh dạn trước đám đông cha mẹ nên biết

Luôn khuyến khích, động viên con; cho con tham gia các lớp học kỹ năng hay các hoạt động ngoại khóa cùng trường chính là cách giúp trẻ tự tin trước đám đông hơn mà phụ huynh cần biết. Gia đình cần bắt đầu thực hiện các biện pháp này ngay từ sớm thay vì đợi đến khi con lớn hơn, trưởng thành mới bắt đầu sẽ là quá muộn. Trẻ có sự tự tin, dám đứng trước đám đông thường dễ thành công và phát triển toàn diện hơn.

Cách giúp trẻ tự tin trước đám đông phụ huynh cần biết

Tự tin có thể là một tính cách nhưng cũng là một kỹ năng có thể rèn luyện theo thời gian. Tất nhiên sự tự tin có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như ngoại hình, hoàn cảnh gia đình, năng lực nhưng nếu bản thân một người có sự tự tin thì hoàn hoàn toàn có thể xóa mờ điều này. Bởi thế mà đây thực sự là một kỹ năng quan trọng mà bất cứ ai cũng cần có trong cuộc sống.

Cách giúp trẻ tự tin trước đám đông
Làm sao để con tự tin hơn khi đứng nơi đông người là băn khoăn của tất cả mọi phụ huynh

Chẳng hạn một người dù không xinh đẹp nhưng lại dám đứng trước đám đông thuyết trình với phong thái tự tin, rành mạch, rõ ràng thì người nghe sẽ hoàn toàn bị cuốn hút bởi câu chuyện ấy, không còn ai để ý đến ngoại hình của người đó. Sự tự tin chính là lớp áo giáp an toàn nhất, xinh đẹp nhất khiến bạn trông nổi bật hơn tất cả những người xung quanh.

Vậy làm cách nào để có thể rèn luyện sự tự tin cho những đứa trẻ, giúp chúng có thể đứng trước đám đông thuyết trình mà không còn run rẩy như trước?

Tin tưởng và dạy con tự lập

Một đứa trẻ sẽ không thể nào tự tin được nếu phụ huynh chúng luôn nói rằng “con sẽ không làm được đâu”; “điều đó sẽ rất nguy hiểm nên con không được phép làm”, “muốn làm gì phải hỏi ý kiến mẹ”…Chẳng hạn khi chúng muốn phụ mẹ nấu cơm nhưng mẹ lại luôn nói rằng ở đây rất nguy hiểm, con đi ra ngoài chơi đi hay khi con muốn giúp bố dọn nhà nhưng bố lại luôn không tin tưởng rằng con sẽ dọn dẹp sạch.

Thực tế những lời nói mang tính chất “đe dọa” này chỉ nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho con nhưng lại dần khiến con hình thành suy nghĩ không thể tự lập, luôn dựa dẫm vào cha mẹ, làm gì cũng thấy sợ hãi nếu không có cha mẹ. Bởi thế mà khi đứng trước đám đông ở lớp, ở trường nếu không nhìn thấy cha mẹ bên cạnh con sẽ chẳng thể làm gì, chỉ thấy sợ hãi, run rẩy mà thôi.

Bởi thế thay vì luôn nói rằng con “không làm được” hay “không được làm” thì bạn có thể dùng những từ ngữ khác để mang tính khuyến khích và tin tưởng con nhiều hơn. Chẳng hạn có thể nói rằng ” Na giỏi quá, biết phụ mẹ rồi, nhưng con có thể nhặt rau giúp mẹ thay vì dùng dao không? Hay trực tiếp hướng dẫn con dọn nhà sao cho sạch thay vì cứ phủ định mong muốn của con.

Gia đình nên hướng dẫn con tự lập từ sớm thay vì cứ nghĩ rằng con còn quá nhỏ chưa biết gì. Chẳng hạn dạy con cách chủ động gọi món, dọn dẹp sau khi ăn, tự gấp chăn màn, tự vệ sinh cá nhân sẽ đều là biện pháp giúp trẻ tự tin hơn về bản thân, đặc biệt khi đến nơi đông người hay trước đám đông.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

Phát triển tài năng cá nhân của con

Trẻ sẽ tự tin hơn nếu biết điểm mạnh điểm yếu là gì và phụ huynh cần chính là người phát hiện ra thế mạnh và giúp con phát triển khía cạnh này. Chẳng hạn nếu thấy con giỏi viết văn có thể cho con học thêm các lớp MC, kể chuyện; thấy con giỏi múa hát thì đăng ký con con tham gia câu lạc bộ văn nghệ hay giỏi vẽ thì vào câu lạc bộ mỹ thuật..

Cách giúp trẻ tự tin trước đám đông
Phát hiện và tạo môi trường tốt nhất để bé phát huy năng lực cá nhân là điều mà phụ huynh rất nên làm

Chỉ cần có ít nhất một ưu điểm thì con cũng hoàn toàn có thể tận dụng vào đó để phát huy sở trường của bản thân trước đám đông khi có dịp, chẳng hạn thi hát trước trường. Thực tế thì chúng ta cũng thường thấy thật mông lung, không có tự tin vì chẳng biết mình thích gì, giỏi gì, không có tài năng gì nên có cảm giác bản thân mình mờ nhạt và tự ti.

Bên cạnh đó, cách giúp trẻ tự tin trước đám đông chính là khuyến khích, tạo cơ hội để con phát huy thế mạnh này. Chẳng hạn “mời” con hát khi cả nhà tụ họp đông đủ hay nhờ bé vẽ tranh, làm đồ thủ công để treo trong nhà vào lễ tết. Điều này càng làm con tin tưởng vào năng lực của bản thân và mong muốn phát triển nó, bộc lộ nó trước nhiều người hơn nữa.

Cách giúp trẻ tự tin trước đám đông – rèn luyện kỹ năng nói

Sự hoạt ngôn đóng một vai trò quan trọng để làm nên sự tự tin của mỗi người. Chẳng hạn một đứa trẻ hiểu biết, tự tin về môn toán nhưng lại không biết cách diễn tả ra sao, không biết nói thế nào thì cũng khó có thể thu hút mọi người. Khi bản thân chúng không biết nói gì, không biết biểu đạt thì tự động dần sẽ trở nên thiếu tự tin.

Thực tế thì khả năng hoạt ngôn cũng phụ thuộc khá nhiều vào cha mẹ, môi trường sống. Chẳng hạn nếu cha mẹ đã ít nói, lạnh lùng mà những người con tiếp xúc nhiều, chăm sóc con cũng thuộc tuýp ít giao tiếp thì rất khó để con là người hoạt ngôn. Ngược lại nếu cha mẹ vốn đã là người vui tính, hay nói chuyện, nói nhiều thì bé sinh ra thường sẽ luôn nói nhiều, thích kể chuyện, thích tìm hiểu.

Do đó cách giúp trẻ tự tin trước đám đông chính là cha mẹ phải rèn con hoạt ngôn ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Chẳng hạn phải chịu khó nói chuyện với con, cho con nghe nhạc, kể chuyện cho con nghe. Khi con đã chào đời cũng phải đọc truyện, nói chuyện với con hằng ngày, chia sẻ, tâm sự và giải đáp các thắc mắc cho con thì bé sẽ tự nhanh nhảu và hay nói nhiều hơn.

Đăng ký các hoạt động ngoại khóa cho trẻ

Không phải cha mẹ nào cũng biết cách giao tiếp và tương tác để giúp con phát triển toàn diện tốt nhất, đặc biệt với những trẻ vốn đã có tính cách nhút nhát, ít nói. Vì vậy cách tốt nhất để giúp trẻ tự tin hơn trước đám đông, biết cách giao tiếp, nói chuyện với bạn bè chính là phụ huynh nên đăng ký cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa, các lớp học kỹ năng mềm.

Cách giúp trẻ tự tin trước đám đông
Các hoạt động ngoại khóa có thể giúp ích rất nhiều cho trẻ nhút nhát, ngại giao tiếp

Tại đây thường có đội ngũ giáo viên hỗ trợ, có chuyên môn cao, có thể hỗ trợ giao tiếp và khuyến khích con tham gia các hoạt động năng động hơn. Bên cạnh đó môi trường này còn có rất nhiều bạn bè đồng trang lứa sẽ kích thích nhu cầu kết bạn, muốn tham gia các trò chơi cùng bạn bè nhiều hơn. Kết thúc các hoạt động này trẻ thường vui vẻ, dạn dĩ, tự tin hơn rất nhiều.

Cách giúp trẻ tự tin trước đám đông – hãy là khán giả trung thành của con

Khi con có nhu cầu thể hiện tài năng của bản thân, bố mẹ và những người thân trong gia đình hãy luôn đóng vai là một “khán giả” trung thành và cuồng nhiệt của con. Chẳng hạn luôn vỗ tay và khen ngợi mỗi khi con vừa hát, vừa kể chuyện xong. Đôi khi cũng nên dành tặng con những phần quà đặc biệt như một cách thể hiện lòng “ái mộ” trước tài năng của con, điều này có thể giúp trẻ gia tăng sự tự tin trước đám đông rất nhiều.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, khuyến khích, tin tưởng, cổ vũ con là điều rất cần thiết tuy nhiên lại không nên làm quá lố. Chẳng hạn lúc nào cũng khen con hát hay, múa đẹp, nói rằng con thể nào cũng được giải nhất nếu đi thi. Việc cha mẹ nói quá nhiều về điều này có thể khiến con cảm thấy hụt hẫng, buồn bã, mất niềm tin vào bản thân và cả những người xung quanh nếu hiện thực không phải vậy.

Là một “fan cứng”, phụ huynh cần chỉ rõ cho con điểm mạnh và điểm yếu của mình để khắc phục chứ không phải cứ tâng bốc con lên 9 tầng mây là tốt. Song song với sự tự tin cũng cần dạy con cách khiêm tốn, khiêm nhường, không kiêu căng thì sự tự tin mới có thể phát huy tốt nhất công dụng.

Chăm chút về ngoại hình

Không thể phủ nhận rằng, nhan sắc cũng góp phần vào sự thành công và xây dựng một con người tự tin rất nhiều. Việc một đứa trẻ chăm chút ngoại hình, thậm chí là trang điểm, làm tóc, diện những bộ đồ lộng lẫy như công chúa hay hoàng tử hiện nay là không hề hiếm. Vì vậy nếu bé đi học trong trạng thái luộm thuộm, quần áo nhàu nhĩ, cũ mèm thì rất dễ nảy sinh sự tự ti.

Tùy hoàn cảnh mà phụ huynh có thể chăm chút về ngoại hình khác nhau nhưng hãy đảm bảo con luôn được tươm tất. Trẻ rất hay có tâm lý ganh tị, chẳng hạn thấy bé được mặc váy đẹp mà mình phải mặc đồ cũ từ nhiều năm trước cũng đủ khiến con tủi thân và buồn bã, thậm chí còn chẳng muốn đi học. Không phải đứa trẻ nào cũng hiểu chuyện để biết rằng gia đình mình có hoàn cảnh không mấy khá giả.

Nói chung, hãy luôn đảm bảo con có ngoại hình cho con thật tươm tất, quần áo gọn gàng, lành lặn, sạch sẽ. Mẹ cũng có thể sử dụng sự sáng tạo của mình để mix các trang phục với nhau hay thêm các họa tiết thêu độc lạ để không ai nhận ra đó là đồ cũ. Hoặc một cách đơn giản để giúp trẻ tự tin trước bạn bè và đám đông chính là tạo cho con các kiểu tóc độc lạ khác nhau. Điều này có thể giúp bạn bè trầm trồ và ngưỡng mộ vì con luôn được thay đổi kiểu tóc mỗi ngày.

Xây dựng những giá trị tốt đẹp bên trong

Thực tế thì những gì hào nhoáng bên ngoài có thể thấy ngay, thấy rõ ràng và có thể bắt chước nhưng những giá trị bên trong của mỗi con người mới là thứ riêng biệt, tạo nên bản chất riêng biệt và làm nên sự tự tin của mỗi con người. Chính vì vậy, song song với việc chăm chút ngoại hình bên ngoài thì phụ huynh cũng cần xây dựng những giá trị tốt đẹp bên trong của chính mình.

Cách giúp trẻ tự tin trước đám đông
Hãy dạy con biết đồng cảm, biết thương người, biết giúp đỡ mọi người

Khuyến khích con học tập, đọc sách để trau dồi kiến thức, rèn luyện sự tư duy chính là cách để bé trở nên tự tin hơn trước đám đông. Khi bé có một nguồn kiến thức dồi dào, điều gì con cũng biết, cũng có thể làm được thì tự khắc con sẽ tin vào bản thân mình và cũng được mọi người đặt niềm tin vào mỗi khi có chuyện gì khó khăn.

Mặt khác những giá trị tốt đẹp tại đây còn chính là lòng nhân ái, tốt bụng, biết đồng cảm và giúp đỡ những người xung quanh. Một người tự tin nhưng không có lòng đồng cảm sẽ trở thành vô cảm, sẽ là người kiêu căng và cũng không nhận được sự tin tưởng từ những người xung quanh.

Cách giúp trẻ tự tin trước đám đông – dạy con lắng nghe và thấu hiểu

Một đứa trẻ biết lắng nghe là một đứa trẻ có sự tư duy logic, biết cách phản biện và linh hoạt hơn. Trong khi đó nếu trẻ quá tự tin, cho rằng mình luôn giỏi mà không chịu lắng nghe, không chấp nhận ý kiến đóng góp từ người khác sẽ là người kiêu căng, ích kỷ, luôn tự cho mình đúng. Như vậy sẽ không phải là tự tin mà là tự mãn, tự kiêu và sẽ khiến những người xung quanh xa cách, không tín nhiệm.

Do đó cách giúp trẻ tự tin trước đám đông và trở thành một người thông minh, được mọi người yêu quý, tin tưởng chính là phải dạy con biết lắng nghe, thay đổi khi cần thiết. Hãy dạy con cách hít thở sâu để giữ bình tĩnh để nhìn nhận lại vấn đề, tránh trạng thái kích động hay run rẩy khi đứng trước các tình huống gây căng thẳng. Khi con giữ bình tĩnh được thì tự khắc sẽ giải quyết vấn đề một cách thông minh và linh hoạt hơn, ngôn ngữ câu từ cũng trơn tru hơn.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu
Nói chung có rất nhiều cách giúp trẻ tự tin trước đám đông và đều cần có sự hỗ trợ của gia đình, người thân ngay từ sớm. Với những trẻ có xu hướng quá tự ti, nhút nhát, sống nội tâm, đặc biệt có chịu ảnh hưởng từ các tác động bên ngoài như gia đình, môi trường sống thì phụ huynh cũng nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia để giúp con sớm giúp con lấy lại tinh thần, đảm bảo con phát triển toàn diện về mọi mặt.

Có thể bạn quan tâm:

4.7/5 - (72 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *