Tự tin là gì? Lợi ích và cách rèn luyện sự tự tin vào bản thân

Tự tin là một yếu tố quan trọng cần có nếu muốn đạt được thành công trong bất cứ vấn đề nào, từ học tập, công việc hay cả tình yêu. Học cách tin tưởng vào giá trị của bản thân, dám thể hiện ý kiến, lý tưởng của mình chính là chiếc chìa khóa quan trọng giúp cho cuộc sống của bạn trở nên hạnh phúc hơn.

Tự tin là gì?

Tự tin có thể được coi là một phần tính cách hoặc là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Cắt nghĩa cụ thể thì có thể hiểu “tự” chính là bản thân chúng ta còn “tin” chính là niềm tin, sự tin tưởng. Hiểu một cách đơn giản thì tự tin chính là niềm tin vào bản thân, tin vào chính mình. Hiểu được khả năng của bản thân ở đâu, nâng cao giá trị của bản thân chính là yếu tố giúp bạn đạt được sự thành công.

Tự tin là gì
Người tự tin là người dám thể hiện bản thân và luôn đi đầu trong nhiều lĩnh vực

Chúng ta có thể đánh giá một người tự tin thông qua các dấu hiệu sau:

 • Luôn đi đầu trong mọi vấn đề, dám phát biểu và đưa ra ý kiến, lập trường của bản thân, kể cả khi xung quanh không ai làm như vậy
 • Luôn được đề cao, nếu đi học thường được làm lớp trưởng, lớp phó học tập; nếu đi làm sẽ nhanh chóng được đề bạt là trưởng phòng hay giám đốc, con đường thăng tiến luôn mở rộng
 • Có kiến thức sâu rộng, hiểu biết trong nhiều lĩnh vực hoặc ít nhất trong một lĩnh vực nào đó
 • Luôn được mọi người tôn trọng, đề cao, tin tưởng trong nhiều tình huống
 • Chủ động, tự giác trong công việc và học tập
 • Tin tưởng vào năng lực của bản thân, là người dám nghĩ dám làm
 • Người tự tin thường là những người thành công, người có địa vị cao
 • Dám tranh luận để đưa ra kết quả cuối cùng, không dựa dẫm hay phụ thuộc vào người khác
 • Luôn có cách nhìn nhận hay xử lý các vấn đề thông minh
 • Hầu hết đều là những người quảng giao, giỏi kết bạn và tích cực tham gia các hoạt động tập thể hay đứng trước nơi đông người
 • Có khả năng nói chuyện trơn tru, logic, dễ hiểu, cuốn hút người khác

Thực tế thì sự tự tin cũng được thể hiện tùy hoàn cảnh, tình huống. Có những người cực kỳ tự tin trong lĩnh vực toán học nhưng lại hơi yếu thế trong văn học, không biết nói những lời hoa mỹ. Tuy nhiên cho dù không quá am hiểu hay mạnh về văn chương nhưng họ không hề biểu hiện ra sự e dè, ngại ngùng mà vẫn có cách xử lý riêng khiến những người xung quanh phải công nhận, không còn gì chê trách.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý
Người tự tin cũng luôn tự chủ trong mọi vấn đề trong cuộc sống từ công việc, tài chính hay cả các mối quan hệ xung quanh. Họ thích trải nghiệm, tìm tòi và tranh luận. Trong mọi vấn đề nào khi chưa ai dám thử thì họ sẽ luôn là người đi đầu, bởi thế mà ở bất cứ đâu họ cũng cực kỳ được tin tưởng và tín nhiệm.

Ý nghĩa của sự tự tin trong cuộc sống

Sự tự tin đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt nếu bạn muốn tiến tới cánh cửa thành công và danh vọng sớm hơn. Nhưng cần chú ý rằng, sự tự tin khác với tự phụ. Người tự tin có thể biết năng lực của mình ở đâu, mình có thể làm gì đồng thời không ngừng cố gắng hơn mỗi ngày.

Trong khi đó người tự phụ luôn đề cao thái quá bản thân, luôn cho rằng mình hơn tất cả mọi người cho dù thực tế không phải vậy. Người tự tin có năng lực thực sự và được mọi người công nhận còn người tự phụ thì có thể không đạt được yếu tố này.

ý nghĩa của sự tự tin
Tự tin chính là chiếc máy bay phản lực đưa bạn đến với thành công nhanh chóng hơn

Có thể nói, sự tự tin giống như “khí chất” của một người và hoàn toàn có thể thay đổi được tình huống theo cách mà họ muốn. Chẳng hạn một thực tập sinh muốn ứng tuyển vào một tập đoàn lớn cho dù anh ta chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên chính sự tự tin, bản lĩnh, cách diễn đạt trơn tru, các thể hiện bản thân cực kỳ lôi cuốn sẽ khiến nhà tuyển dụng thay đổi suy nghĩ và chấp nhận anh ấy.

Một người tin tưởng vào chính mình sẽ khiến cho những người khác tin vào họ. Mặt khác người tự tin cũng là một người có năng lực thực sự. Họ tin vào mình bởi họ đã không ngừng nỗ lực học tập, tìm hiểu và trau dồi bản thân vì thế mới có thể sẵn sàng đương đầu với bất cứ tình huống nào. Kể cả với những khó khăn trước mắt, họ cũng có niềm tin rằng mình sẽ làm được, không chịu bỏ cuộc nên sẽ luôn có những phần thưởng xứng đáng dành cho họ.

Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, mọi người đều vô cùng năng động, linh hoạt, luôn thích trải nghiệm và tìm tòi cái mới. Bất cứ ai cũng phải rèn luyện tự tin và dám thể hiện bản thân nếu không muốn mình trở nên mờ nhạt, không được ai chú ý tới. Nhút nhát, tự ti sẽ biến bạn trở thành một cái bóng của những người đi trước, không thể bật lên được.

Người tự tin không phải là một người hoàn hảo, vẫn có những điều họ không biết, vẫn có những lúc họ bị thất bại. Tuy nhiên quan trọng là họ là người biết chấp nhận thiếu sót của bản thân, luôn không ngừng nỗ lực, không ngừng tiến về phía trước và không chấp nhận việc bỏ cuộc. Bởi vậy mà cánh cửa của thành công mới luôn nằm trong tầm với của họ.

Mọi người luôn muốn làm bạn với những người có sự tự tin bởi họ vô cùng thu hút, khiến chúng ta cảm nhận được ý chí, quyết tâm và tích cực hơn. Nói chuyện với những người này không chỉ trau dồi thêm nhiều kiến thức, những điều mới lạ mà còn được tiếp thêm sự nhiệt huyết để chính bản thân chúng ta cũng trở nên hừng hực ý chí và tự tin hơn.

Làm thế nào để rèn luyện sự tự tin?

Thực tế thì không phải ai sinh ra cũng là một người tự tin mà tất cả đều được rèn luyện thông qua cuộc sống hằng ngày. Một người luôn cố gắng trau dồi kiến thức hằng ngày sẽ tự khắc hình thành sự tự tin trong khi những người luôn lười biếng, ngại khó khăn thì chỉ biết đổ cho rằng mình kém may mắn. Đó cũng chính là điểm khác biệt giữa những người tự tin và tự ti.

1. Không ngừng trau dồi bản thân

Để thành công chỉ có 1% may mắn còn 99% là nỗ lực. Thế giới vô cùng rộng lớn, kiến thức thì vô vàn nên việc học tập trau dồi kiến thức không bao giờ là thừa. Kiến thức và kinh nghiệm chính là thứ sẽ tạo ra cho bạn sự tự tin bởi chỉ khi bạn có hiểu biết thì mới không lo lắng khi phải nói chuyện, chia sẻ hay đối mặt với những người khác.

cách rèn luyện sự tự tin
Không ngừng trau dồi bản thân, học tập thêm nhiều kiến thức sẽ giúp bạn gia tăng thêm sự tự tin

Chẳng hạn khi bạn phải đứng lên thuyết trình mà chưa hiểu hết về đề tài của bản thân chắc chắn sẽ không tránh khỏi sự lo lắng, run rẩy, không biết rằng người khác sẽ hỏi mình câu gì. Bởi thế mà bạn thường trình bày vấn đề kém logic, không được trơn tru và bồn chồn mỗi khi nghe người khác hỏi. Trong khi đó nếu bạn đã hiểu rõ nội dung bài thuyết trình thì cho dù những người xung quanh có hỏi những câu hỏi rắc rối thế nào cũng không thể làm bạn xuống tinh thần.

Mặt khác việc trau dồi và nâng cao trình độ sẽ đem đến rất nhiều lợi ích cho chính bản thân bạn. Học tập là không bao giờ đủ, khi có hiểu biết sâu rộng thì không chỉ bản thân bạn tin tưởng mình mà còn khiến những người xung quanh ngưỡng mộ và đề cao bạn hơn.

2. Tìm ra thế mạnh của bản thân

Một người tự tin chắc chắn sẽ là người thông minh nhưng tất nhiên vẫn sẽ có một vài khiếm khuyết. Thay vì tìm hiểu quá nhiều kiến thức rồi không đọng lại được gì thì bạn hoàn toàn có thể tập trung vào thế mạnh chính của mình. Vậy thì ít nhất bạn hoàn có thể tự tin, chủ động bản lĩnh của bản thân trong một vấn đề nào đó.

Chẳng hạn một người khô khan, chỉ biết về những con số, giỏi về lập trình sẽ rất khó để bắt họ chuyển sang làm nội dung hay viết lách. Vì vậy hãy cứ tập trung nghiên cứu về máy tính, khi mà bạn có đủ sự am hiểu, có các sản phẩm nổi trội thì tự khắc sẽ được người khác công nhận, niềm tin vào giá trị của bản thân cũng được tăng dần.

3. Chăm sóc về ngoại hình

Ngoại hình là yếu tố gây chú ý đầu tiên khi chúng ta chưa từng giao tiếp, chưa từng nói chuyện hay làm việc với nhau. Thông qua ngoại hình, cách đi lại hoàn toàn có thể nhận ra rằng người đó có tự tin hay không. Mặt khác thì ngoại hình cũng là yếu tố góp phần gia tăng sự tự tin và đặc biệt điều này hoàn toàn có thể thay đổi một cách dễ dàng.

người tự tin là gì
Ngoại hình sáng sủa, gọn gàng không chỉ giúp bạn tự tin mà còn gây thiện cảm cho người đối diện

Chẳng hạn một người có làn da đen, một người quá béo thường có xu hướng mặc cảm về ngoại hình nên luôn ăn mặc luộm thuộm để che đi khuyết điểm của bản thân, luôn nói chuyện nhỏ, luôn cúi gằm mặt khi nói chuyện với người khác. Họ luôn để ý cái nhìn của mọi người xung quanh nên không dám thể hiện ý kiến của bản thân. Một người như thế đi phỏng vấn thì rất khó lấy được sự yêu thích của nhà tuyển dụng, kể cả khi họ đầy kinh nghiệm.

Mặc dù kiến thức và năng lực vô cùng quan trọng nhưng ngoại hình lại là yếu tố được đánh giá sớm nhất ngay từ cái nhìn đầu tiên. Thay đổi và chăm sóc ngoại hình của bản thân cũng là cách để thể hiện việc bản thân bạn có quan tâm chính mình hay không, vì thế hãy sớm cải thiện vấn đề này.

Nếu quá béo thì bạn có thể tập thể dục, ăn uống lành mạnh hơn; nếu quá đen thì bạn có thể chăm dùng kem dưỡng da; nếu bị mụn thì trị mụn. Quan trọng nhất vẫn chính là yêu thương cả những khiếm khuyết trên cơ thể thay vì tìm cách chối bỏ nó. Khi bạn yêu thương chính mình bạn sẽ thấy bản thân mình xinh đẹp và tự tin hơn, không còn lo lắng ánh nhìn của những người xung quanh.

4. Hiểu rõ chính mình

Bạn bao giờ tự đặt câu hỏi rằng vì sao mình lại cảm thấy tự ti khi đứng trước nơi đông người, tại sao mình lại run rẩy khi thuyết trình trong khi rõ ràng mình biết rất rõ vấn đề đó? Hiểu rõ bản thân, vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình chính là cách để rèn luyện sự tự tin mà bạn cần thực hiện từ ngay bây giờ.

Chẳng hạn nếu bạn lo lắng vì không giỏi bất cứ điều gì thì hãy dành thời gian nhiều hơn để nghiên cứu về vấn đề đó; nếu tự ti về ngoại hình, cho rằng mình không xinh đẹp thì học cách trang điểm; nếu thấy mình nói năng chưa lưu loát thì học nói trước gương hằng ngày. Hiểu rõ về chính bản thân mình, biết mình thiếu sót ở đâu và cố gắng thay đổi thì mới có thể nhanh chóng lấy lại sự tự tin.

5. Rèn luyện sự tự tin bằng những mục tiêu vừa đủ

Vì sao bạn lại cần đặt một mục tiêu vừa đủ? Bởi mục tiêu sẽ là thứ kích thích bạn cố gắng hơn, tuy nhiên nếu đặt nó quá xa rời với thực tế hay năng lực của bản thân thì sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy thất vọng, tổn thương và dễ trở nên mất tự ti mỗi khi thất bại hơn mà thôi.

Chẳng hạn nếu bạn đang ở vạch đích là số không thì không thể nhảy một phát lên vạch số 10 mà ít nhất phải đi qua vạch 4, vạch số 8. Việc nhảy lên vạch 10 chỉ trong 1 bước vừa khó thành công lại vừa dễ té ngã. Vì vậy hãy đặt mục tiêu nhảy lên vạch 1 rồi tiến lên vạch 4 sau đó dần dần tiến với vạch 10. Hãy thực hiện theo tiêu chí chậm mà chắc thay vì quá vội vàng muốn chứng tỏ bản thân.

6. Học các lớp kỹ năng mềm để rèn luyện sự tự tin

Nếu bạn vốn dĩ là một người có tính cách nhút nhát, kém ăn nói, kém giao tiếp thì việc đăng ký một lớp học kỹ năng mềm sẽ giúp bạn cải thiện được các vấn đề này, nâng cao sự tự tin của bản thân. Bạn có thể tham gia các lớp học kỹ năng mềm từ những người thành công, các chương trình ngoại khóa hay thử học khóa làm MC cũng là một điều khá thú vị đó.

cách rèn luyện sự tự tin
Học các lớp kỹ năng mềm, học các giao tiếp hay đứng trước nơi đông người sẽ cải thiện tự tự tin cho bạn

Ngoài ra ở những gia đình có con nhỏ thì càng nên khuyến khích con tham gia các lớp học này càng sớm càng tốt. Sự tự tin có thể được trau dồi dần thông qua quá trình phát triển và rèn luyện nhân cách. Càng lớn việc cải thiện sẽ càng khó hơn do có rất nhiều điều cản trở tâm trí của bản thân, vì vậy phụ huynh nên tạo điều kiện cho con cái phát triển các kỹ năng này càng sớm càng tốt.

7. Dám trải nghiệm và không sợ thất bại

Hãy cứ thoải mái làm những điều mình thích và bỏ từ “không” ra khỏi các quyết định của bạn. “Thất bại” là mẹ thành công, phải thất bại thì mới biết chúng ta còn đang thiếu sót điều gì và cần phải thay đổi điều gì. Vì thế hãy phá vỡ giới hạn của bản thân, trải nghiệm những điều mà mình chưa bao giờ làm, kể cả đôi khi điều đó có phần “điên rồ” một chút, đảm bảo bạn sẽ thấy cực kỳ thú vị đấy.

Chẳng hạn hãy bắt đầu bằng việc đưa ra ý kiến, suy nghĩ của bản thân trong một vấn đề gì đó, xung xong làm nhóm trưởng, xung phong thử thách trải nghiệm mới. Khi đã vượt qua thử thách đầu tiên thì mỗi sợ với thử thách lần hai dường như cũng được vơi bớt phần nào. Chỉ cần một lần thành công thì chắc chắn niềm tin vào bản thân sẽ tăng cao nhưng nếu thất bại thì cũng đừng lo lắng bởi bạn đã làm hết sức mình.

8. Đừng so sánh bản thân với người khác

Chúng ta thường rất dễ bị áp lực từ bạn bè khiến niềm tin về bản thân dần bị phai mờ. Chẳng hạn khi thấy các bạn đồng trang lứa đã bắt đầu lập gia đình, mua nhà, mua xe máy còn bản thân vẫn đang phải thuê nhà và đi xe máy, sự tự ti sẽ xuất hiện khiến bạn không còn muốn đến các buổi họp lớp, không muốn giao lưu với bạn bè. Kể cả làm vậy thì bạn vẫn không ngừng tổn thương và cho rằng bản thân quá kém cỏi.

Tự tin là gì
Mỗi người là một cá thể riêng biệt nên hãy ngừng so sánh bản thân

Thực tế thì chính những áp lực này sẽ biến thành động lực để cố gắng hơn, tùy theo cách mà chúng ta nhìn nhận. Con người không ai là hoàn hảo, một người khác có tiền bạc nhưng chưa chắc đời sống tinh thần của họ ổn. Chẳng hạn có những người dù làm giám đốc, có nhà, có xe nhưng vợ chồng lại hay lục đục do người chồng quá bận rộn, không có thời gian cho gia đình. Trong khi đó dù kinh tế bạn chưa vững nhưng vợ chồng lại rất hòa thuận, cả hai luôn cùng cố gắng để có cuộc sống sung túc hơn. Vì vậy mà chính những người bạn kia cũng đang ghen tị với bạn.

Mỗi con người là một cá thể độc lập riêng biệt nên đừng so sánh bản thân với một ai khác. Hãy hoàn thiện bản thân ở mọi khía cạnh hoặc so sánh bản thân mình hôm nay đã thành công hơn hôm qua để tiếp thêm niềm tin hướng về phía trước.

9. Suy nghĩ tích cực hơn mỗi ngày

Cuộc sống này vận hành theo cách mà bộ não chúng ta suy nghĩ. Một người tiêu cực thì cho dù được ăn một món ăn ngon họ vẫn thấy món ăn đó có gì thiếu sót, nhận được lời khen của người khác họ cũng cho rằng người đó đang mỉa mai mai mình, khi thất bại họ sẽ đổ lỗi rằng bản thân xui rủi chứ không thừa nhận là do họ không chịu cố gắng. Những người này luôn tự ti về bản thân mình nhưng lại không thừa nhận những thiếu sót của bản thân.

Trong khi đó những người tích cực lại luôn có những cái nhìn tươi sáng hơn. Khi thất bại họ sẽ tìm ra bản thân sai chỗ nào và sửa chữa, dù chỉ được người khác khen một câu đơn giản cũng đủ làm họ vui cả ngày và không ngừng phấn đấu, khi ăn phải một món không ngon họ vẫn sẽ vui vẻ cho rằng đây là kinh nghiệm để lần sau không ăn ở đây nữa. Bởi thế mà họ luôn cảm thấy hạnh phúc và tin tưởng vào bản thân.

Học cách suy nghĩ tích cực hơn mỗi ngày cũng chính là cách giúp bạn trở nên hạnh phúc, xinh đẹp hơn, loại bỏ stress căng thẳng. Một người lạc quan cũng luôn xinh đẹp và được những người khác yêu mến hơn.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu
Có thể ví tự tin giống một một mật mã cực kỳ quan trọng để mở được chiếc két sắt chứa đựng thành công. Bản thân mỗi chúng ta cần phá bỏ bức rào chắn trong tâm trí, yêu thương và tin tưởng vào chính bản thân mình đồng thời luôn không ngừng cố gắng để rèn luyện kỹ năng này. Chỉ khi bạn tin tưởng và yêu thương chính mình thì những người xung quanh mới thực sự công nhận điều đó.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *