Cách chữa bệnh trầm cảm bằng phương pháp thôi miên

Trong vài năm trở lại đây, Việt Nam đã xuất hiện thêm một phương pháp trị liệu tâm lý mới đó chính là thôi miên. Phương pháp này có thể sử dụng để cải thiện về các bệnh tâm thần, trong đó có chứng trầm cảm. 

chữa bệnh trầm cảm bằng phương pháp thôi miên
Chữa bệnh trầm cảm bằng phương pháp thôi miên hiện mang lại kết quả rất tốt cho người bệnh

Trầm cảm là một dạng rối loạn tâm thần phổ biến hiện nay, căn bệnh này có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng tỉ lệ mắc bệnh ở nữ giới sẽ cao hơn so với nam giới. Những đối tượng bị bệnh trầm cảm sẽ có biểu hiện đặc trưng bởi khí sắc trầm buồn, chán nản, u uất, mất dần sức sống, đầu óc trống rỗng, không còn hứng thú với các hoạt động diễn ra xung quanh.

Những triệu chứng này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của người bệnh, nếu không được can thiệp kịp thời có thể cướp đi cả tính mạng của người bệnh. Hiện nay, tỉ lệ người tử vong do bệnh trầm cảm đang có xu hướng gia tăng đáng kể, đặc biệt là những người bị trầm cảm nặng.

Tìm hiểu về phương pháp thôi miên

Phương pháp thôi miên là gì?

Thôi miên là một trong các liệu pháp tâm lý trị liệu được áp dụng dựa trên sự tập trung, gia tăng khả năng chú ý và thư giãn ở mức độ cao nhất với mục đích thu nhận thức một cách dễ dàng hơn dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các nhà thôi miên.

Phương pháp này sẽ được thực hiện bằng cách đưa người bệnh đi vào trạng thái giống như đang hôn mê (trance). Tiếp đến, các chuyên gia sẽ bắt động tiến hành một số tác động đến tâm lý của bệnh nhân, thông thường sẽ sử dụng lời nói khiến cho đối tượng chìm vào trạng thái ức chế không hoàn toàn của vỏ não, đây được xem là trạng thái trung gian giữa thức và ngủ, thường được gọi là thôi miên.

Khi người bệnh đạt được trạng thái này sẽ giúp kích thích và thúc đẩy sự tập trung cao nhất của con người. Đặc biệt hơn là trong trạng thái thôi môi, người bệnh sẽ dễ dàng tiếp nhận các ý kiến đề xuất hơn so với trạng thái bình thường.

ads chuyên gia tâm lý bùi thị hải yến tư vấn ngay

Mục đích của phương pháp thôi miên

Mục đích chính của phương pháp thôi miên đó chính là giúp cho người bệnh dễ dàng kiểm soát được nhận thức của chính mình, họ có thể tự do khám phá các suy nghĩ, cảm xúc tiềm ẩn  bản thân hoặc hồi ức lại những sự kiện gây đau đớn đã chôn vùi trong tâm trí. Nhờ đó mà suy nghĩ được dần tác động, tình trạng bệnh trong thực tế cũng sẽ được hồi phục tốt hơn.

Qua nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia đã cho biết phương pháp thôi miên sẽ được sử dụng theo 2 cách, bao gồm liệu pháp phân tích tâm lý và liệu pháp gợi ý.

 • Liệu pháp phân tích tâm lý: Người bệnh sẽ được trao đổi trực tiếp với các chuyên gia một cách thoải mái. Thông qua các buổi trị liệu, bác sĩ tâm lý cũng sẽ dần khai thác được các vấn đề khó khăn của bệnh nhân, đồng thời biết được mấu chốt khởi phát bệnh ở mỗi người. Sau khi tiến hành liệu pháp thôi miên, người bệnh cũng sẽ dần nhận biết được các tổn thương tâm lý của bản thân. Từ đó, các chuyên gia cũng sẽ lựa chọn được những biện pháp hỗ trợ khắc phục tốt hơn.
 • Liệu pháp gợi ý: Các chuyên gia cho biết rằng, khi rơi vào trạng thái thôi miên, người bệnh sẽ dễ đáp ứng với những đề xuất, gợi ý do người hướng dẫn đặt ra. Do đó, đa số các trường hợp tiến hành thôi miên thành công sẽ có nhiều khả năng làm thay đổi thói quen, hanh vi của người bệnh. Bên cạnh đó, liệu pháp này còn hỗ trợ rất tốt đối với việc thay đổi nhận thức về cảm xúc, đặc biệt là đối với tình trạng thuyên giảm các cơn đau, suy nghĩ tiêu cực.

Ưu và nhược điểm của phương pháp thôi miên

Thông thường, mỗi buổi trị liệu bằng phương pháp thôi miên sẽ được tiến hành trong khoảng 60 phút. Các bác sĩ tâm lý hoặc chuyên gia thôi miên am hiểu cặn kẽ về kỹ thuật này và có nhiều kinh nghiệm sẽ trực tiếp thực hiện liệu pháp này. Đối với từng bệnh nhân khác nhau mà các chuyên gia sẽ áp dụng những kỹ thuật thư giãn phù hợp.

Phương pháp điều trị sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh, các hành vi mà người bệnh đang mắc phải và những mong muốn điều trị của bệnh nhân. Trong thời gian thôi miên, các chuyên gia sẽ đặt ra nhiều câu hỏi với tính chất nhắm vào các thói quen, hành vi hay một số vấn đề nào đó mà người bệnh đang mắc phải và dần thay thế chúng bằng các suy nghĩ, hành vi tích cực, lành mạnh hơn.

Thôi miên có thể giúp người bệnh cân bằng được cảm xúc, kiểm soát tốt các cơn đau, thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng cách tư duy tích cực hơn. Ngoài ra, liệu pháp này còn hỗ trợ lập ra một hệ thống tư duy mới, giúp người bệnh nhanh chóng loại bỏ các nỗi lo âu, sợ hãy, cảm xúc tiêu cực của bản thân.

chữa bệnh trầm cảm bằng phương pháp thôi miên
Mỗi buổi trị liệu bằng phương pháp thôi miên sẽ được tiến hành trong khoảng 60 phút.

Ưu điểm của phương pháp thôi miên

Liệu pháp thôi miên được các chuyên gia tâm lý đánh giá là một trong các cách điều trị y khoa hiệu quả, có thể giúp người bệnh phục hồi tốt sức khỏe tinh thần. Ngoài ra đây cũng là phương pháp được ưu tiên áp dụng cho các đối tượng trầm cảm là phụ nữ đang mang thai, sau khi sinh, người lớn tuổi,…bởi nó không cần đến sự can thiệp của thuốc, đảm bảo an toàn và ít gây tác dụng phụ cho người bệnh.

Tuy nhiên, đây cũng được xem là một liệu pháp bổ sung được áp dụng đồng thời với các phương pháp điều trị trầm cảm khác nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh. Với biện pháp này bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái, thư giãn, ổn định tâm trạng và hình thành các suy nghĩ lạc quan hơn về cuộc sống.

Bên cạnh việc áp dụng hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả, phương pháp thôi miên cũng được sử dụng trực tiếp đối với một số trường hợp như mất tập trung, đau mãn tính, hội chứng ruột kích thích, nghiện hút thuốc, nghiến răng trong vô thức,….

Nhược điểm của phương pháp thôi miên

Tuy phương pháp thôi miên được đánh giá cao về mức độ hiệu quả và an toàn nhưng trong thực tế liệu pháp này cũng tiềm ẩn một số rủi ro đối với người bệnh. Nguy hiểm nhất có thể kể đến đó chính là nguy cơ gây ra những ký ức sai lầm, làm cho não bộ dễ bị nhầm lẫn từ đó xuất hiện trạng thái bối rối. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể xuất hiện một số triệu chứng như chóng mặt, hồi hộp, lo lắng, đau đầu,…

Do đó, trước khi quyết định áp dụng phương pháp thôi miên, người bệnh cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ. Đối với những trường hợp bệnh nhân không phù hợp với liệu pháp này có thể làm cho bệnh tình chuyển biến nghiêm trọng hơn. Điển hình nhất là những đối tượng bệnh hoang tưởng có kèm theo chứng loạn thần sẽ không được khuyến khích áp dụng phương pháp này.

ads chuyên gia tâm lý cao kim thắm

Chữa bệnh trầm cảm bằng phương pháp thôi miên có hiệu quả không?

Chữa bệnh trầm cảm bằng phương pháp thôi miên có hiệu quả không luôn là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều người bệnh. Các chuyên gia cũng đã nghiên cứu và đưa ra nhận định là “Có”.

Thôi miên được đánh giá là một trong các biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm mang lại hiệu quả tốt, đồng thời đảm bảo được sự an toàn cho người bệnh. Phương pháp này sẽ được thực hiện thông qua các kỹ thuật giúp giải quyết và xác định các vấn đề gây ra các triệu chứng trầm cảm. Thôi miên có thể tác động đến tận gốc rễ của bệnh và dần giải quyết các vấn đề mà bệnh nhân đang gặp phải, hạn chế được tình trạng tái phát bệnh.

Khi nguồn căn gây ra bệnh được khắc phục và giải quyết thì việc cải thiện bệnh sẽ dần trở nên dễ dàng hơn. Người bệnh cũng sẽ cải thiện được tư duy, bắt đầu thay đổi những suy nghĩ tiêu cực của bản thân. Trong một số trường hợp, các chuyên gia thôi miên cũng sẽ kết hợp phương pháp này với việc trị liệu tâm lý để đẩy nhanh quá trình cải thiện.

Hiện nay, việc áp dụng phương pháp thôi miên vào việc cải thiện bệnh trầm cảm cũng mang lại nhiều hiệu quả nhất định. Cụ thể như:

 • Người bệnh dần thay đổi các suy nghĩ, hành vi tiêu cực thành những tư duy lành mạnh và tích cực hơn.
 • Chấm dứt các điều kiện cơ bản có thể gây nên chứng trầm cảm như rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ,…
 • Tăng cường khả năng tập trung và cải thiện sức chịu đựng của người bệnh.
 • Người bệnh sẽ nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực hơn.
 • Cải thiện các cảm giác mệt mỏi, buồn chán, mất tự chủ ở người bệnh.
 • Góp phần cải thiện các chứng mất ngủ, nghiện chất, gia tăng động lực giảm cân.

Hướng dẫn tự thôi miên tại nhà

Bên cạnh việc tiến hành phương pháp thôi miên với các chuyên gia thì người bệnh cũng có thể học được cách tự thôi miên ngay tại nhà. Theo các chuyên gia thì người bệnh hoàn toàn có thể thực hiện liệu pháp này vào những lúc rảnh rỗi hoặc sau khi trải qua các sự kiện kích động, tổn thương lớn.

chữa bệnh trầm cảm bằng phương pháp thôi miên
Người bệnh cũng có thể tự thôi miên tại nhà bằng cách nghe bản ghi âm của các chuyên gia

Để thực hiện được việc thôi miên, bạn cần phải lựa chọn một không gian yên tĩnh và thư giãn trên một chiếc ghế thoải mái. Tiếp đến bắt đầu đọc kịch bản thôi miên đã được hướng dẫn cụ thể từ chuyên gia. Đây được xem là điều kiện cơ bản khi bạn tiến hành thôi miên tại nhà.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể áp dụng cách ghi âm thôi miên. Các chuyên gia sẽ đưa cho bạn một bản ghi âm thôi miên riêng biệt. Cách này cũng tương tự như việc bạn đang được chuyên gia trực tiếp hướng dẫn, tuy nhiên bạn sẽ được nghe qua bản ghi âm có sẵn.

Tuy nhiên, để phương pháp này mang lại kết quả tốt, người bệnh cần phải kiên trì thực hiện đều đặn trong khoảng 3 đến 4 tháng. Bệnh nhân cũng phải tuân thủ đúng theo các hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, hạn chế tình trạng phản ứng phụ.

Bài viết trên đây đã đưa ra thông tin về cách chữa bệnh trầm cảm bằng phương pháp thôi miên. Đây là cách hỗ trợ mang lại nhiều lợi ích và được đánh giá cao về mức độ an toàn. Tuy nhiên, người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định áp dụng để hạn chế các rủi ro không mong muốn.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

 1. Đức Anh says: Trả lời

  Bạn có thể giới thiệu cho mình một số bác sĩ trị liệu bằng phương pháp thôi miên giỏi không ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *