Cyberbullying (Mối Đe Dọa Qua Mạng) Là Gì? Nguyên Nhân Và Ảnh Hưởng

Cyberbullying (đe dọa qua mạng) là thuật ngữ đề cập đến các hành vi đe dọa, bắt nạt lặp đi lặp lại được thực hiện thông qua các nền tảng mạng xã hội. Tình trạng này phổ biến ở trẻ vị thành niên, người trẻ tuổi và có thể để lại những hậu quả nặng nề nếu không biết cách vượt qua. 

Cyberbullying là gì?
Cyberbullying đề cập đến hành vi bắt nạt, đe dọa thông qua mạng xã hội

Cyberbullying (đe dọa qua mạng) là gì?

Internet bắt đầu xuất hiện vào năm 1974 nhưng chỉ mới thực sự bùng nổ vào thế kỷ 21. Cùng với sự xuất hiện của internet là sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, kết quả là tạo ra các nền tảng mạng xã hội gắn kết tất cả mọi người. Mạng xã hội ít khi bị giới hạn bởi lãnh thổ, vị trí địa lý và đề cao tính riêng tư của người dùng nên rất được ưa chuộng.

Tuy nhiên, sự phát triển vượt bậc này cũng đi kèm với nhiều hệ lụy bao gồm cả Cyberbullying (đe dọa qua mạng). Cyberbullying được hiểu là các hành vi đe dọa, bắt nạt qua các nền tảng mạng xã hội hoặc có thể qua tin nhắn điện thoại. Các hành vi tiêu cực này gây ra sự tổn thương nhất định về mặt tinh thần cho nạn nhân.

Theo số liệu thống kê, khoảng 40% trẻ vị thành niên từ 8 – 17 tuổi đang hoặc từng là nạn nhân của bắt nạt qua mạng. Trong đó, các hành vi này thường được thực hiện qua các nền tảng mạng xã hội bởi tốc độ lan truyền thông tin nhanh. Cũng chính vì điều này nên nhiều người dễ dàng tin vào những thông tin sai lệch, bịa đặt, từ đó có các bình luận gây tổn thương nạn nhân dù chưa biết sự việc có khách quan, chính xác hay không.

Hành vi đe dọa trên các nền tảng mạng xã hội có mức độ khá đa dạng. Với những hành vi có mức độ nhẹ, nạn nhân thường bị chán nản, căng thẳng, buồn bã và lo âu trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên đối với các hành vi đe dọa, lăng mạ và xúc phạm, bản thân nạn nhân có thể gặp phải các cảm xúc tiêu cực dai dẳng dẫn đến một loạt vấn đề về tâm lý.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

Nguyên nhân dẫn đến bắt nạt qua mạng (Cyberbullying)

Sự ra đời của internet và các nền tảng mạng xã hội chính là bước đột phá vĩ đại trong thế kỷ 20 – 21.Các nền tảng mạng xã hội chính là nơi để mọi người gắn kết với nhau và dễ dàng liên lạc mà không bị giới hạn bởi lãnh thổ hay vị trí địa lý. Ngoài ra, mạng xã hội còn giúp tiếp cận nhanh chóng với các tin tức mới, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, kết bạn,…

Bên cạnh những lợi ích mang lại, sự phát triển vượt bậc của các nền tảng số cũng đi kèm với không ít vấn đề. Trong đó, Cyberbullying là tình trạng phổ biến nhất hiện nay. Trước khi đây internet chưa phát triển, các hành vi bắt nạt sẽ được thực hiện trực tiếp. Về sau, các hành vi đe dọa qua mạng có dấu hiệu gia tăng mạnh vì những nguyên nhân sau:

1. Do không sợ bị phát hiện

Các hành vi bắt nạt trực tiếp hoặc thực hiện các hành vi đe dọa ẩn danh sẽ tiềm ẩn nguy cơ cao bị phát hiện. Tuy nhiên, các hành vi đe dọa qua mạng sẽ ít có nguy cơ bị phát hiện hơn. Do đó, các đối tượng xấu thường sử dụng số điện thoại hoặc tài khoản ảo để thực hiện các hành vi gây tổn thương người khác.

Cyberbullying nghĩa là gì
Bắt nạt qua mạng ít bị phát hiện hơn so với bắt nạt trực tiếp

Vì không sợ bị phát hiện nên bản thân kẻ thực hiện không cảm thấy sợ hãi mà ngược lại còn gia tăng mức độ nghiêm trọng của hành vi với mục đích hạ nhục danh dự, nhân phẩm của nạn nhân. Khi nhận được sự tung hô, kẻ thực hiện thường có xu hướng lặp đi lặp lại những hành vi này để nạn nhân phải sống trong đau khổ và sợ hãi.

2. Thể hiện bản thân

Thống kê cho thấy, đa số thủ phạm và nạn nhân của Cyberbullying đều là trẻ vị thành niên và người trẻ tuổi. Ở lứa tuổi này, các hành vi bắt nạt người khác được xem là cách thể hiện bản thân. Ngoài ra, khi thấy những người khác tung hô hành vi bắt nạt và có lời lẽ nhục mạ danh dự của nạn nhân, bản thân kẻ thực hiện sẽ có cảm giác thỏa mãn và dần yêu thích những hành vi này.

3. Đạt được lợi ích, mục đích của bản thân

Ngoài mục đích thể hiện bản thân, các hành vi đe dọa qua mạng còn được thực hiện với mục đích hạ nhục đối phương do thù ghét cá nhân, ganh tị hoặc đôi khi được thực hiện với mục đích tiền bạc (thường là đe dọa tung clip, ảnh nóng và yêu cầu nạn nhân phải đưa một khoản tiền lớn).

Nhận biết nạn nhân của bắt nạt qua mạng (Cyberbullying)

Các hành vi bắt nạt lặp đi lặp lại để lại những cảm xúc tiêu cực cho chính nạn nhân. Biểu hiện của nạn nhân sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi. Thậm chí, một số trường hợp có thể phải đối mặt với những ảnh hưởng tâm lý do Cyberbullying gây ra.

dấu hiệu nhận biết Cyberbullying
Nạn nhân của Cyberbullying không tránh khỏi những cảm xúc tiêu cực như bi quan, buồn bã, chán nản,…

Các dấu hiệu nhận biết nạn nhân của bắt nạt qua mạng:

 • Tâm trạng khó chịu, bực dọc, chán nản, tức giận,… Với những hành vi đe dọa nặng nề, nạn nhân thường có phản ứng chung là sợ hãi, bi quan và buồn bã. Tuy nhiên cũng có những trường hợp trở nên hoảng loạn và mất kiểm soát.
 • Các hành vi đe dọa thường lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Do đó, nạn nhân có thể phải đối mặt với các cảm xúc tiêu cực dai dẳng dẫn đến tình trạng giảm năng lượng, uể oải, stress và suy nhược.
 • Một số người sẽ có sự thay đổi trong cách sinh hoạt, ăn uống như không hoạt bát, vui vẻ như trước, hay buồn rầu, chán ăn hoặc ăn uống quá mức.
 • Dành nhiều thời gian cho các nền tảng mạng xã hội để theo dõi hành vi đe dọa, công kích vì lo sợ danh dự của bản thân sẽ bị bôi nhọ. Tuy nhiên, cũng có những người quá sợ hãi và từ bỏ mạng xã hội để không phải chứng kiến những bài đăng, bình luận ác ý về bản thân.

Ban đầu, các cảm xúc tiêu cực từ những hành vi đe dọa chỉ ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt. Tuy nhiên về lâu dài, các hành vi này có thể làm giảm hiệu suất lao động – học tập và dẫn đến vô số hệ lụy khác.

Ảnh hưởng của Cyberbullying (đe dọa qua mạng)

Cyberbullying (đe dọa qua mạng) đang là vấn đề gây nhức nhối trong những năm gần đây. Nhất là khi đối tượng chính của vấn đề này chủ yếu là trẻ vị thành niên và người trẻ tuổi. Đây là nhóm đối tượng chưa có nhiều kinh nghiệm sống và thiếu kỹ năng nên không biết cách kiểm soát, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Thay vì tìm cách giải quyết, nạn nhân của Cyberbullying thường tự mình chịu đựng những cảm xúc tiêu cực. Dần dần, những cảm xúc này làm mất đi tâm lý lạc quan, thoải mái, vui vẻ và thay vào đó là sự chán chường, bi quan. Nếu không được cải thiện, nạn nhân của Cyberbullying có thể bị stress, rối loạn lo âu, hoảng loạn và thậm chí là trầm cảm.

tác hại của Cyberbullying
Cyberbullying ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần, thể chất và kết quả học tập

Ngoài ra, các hành vi bắt nạt trên mạng cũng khiến cho danh dự, nhân phẩm của nạn nhân bị bôi nhọ. Bên cạnh đó, các tin nhắn mạo danh, hình ảnh giả mạo cũng khiến cho nạn nhân vướng vào nhiều rắc rối và thậm chí có thể phải liên quan đến luật pháp.

Những thông tin giả mạo, sai lệch trên các nền tảng mạng xã hội có thể khiến nạn nhân có nguy cơ bị đuổi học, mất việc nếu không được giải quyết một cách rõ ràng. Ngày nay, sự lan truyền thông tin nhanh chóng trên mạng xã hội đã khiến cho nhiều người phải đối mặt với vấn đề rắc rối do các hành vi của đối tượng xấu. Nặng nề nhất, nạn nhân có thể thực hiện hành vi tự hại, tự sát để chứng minh bản thân trong sạch và giải thoát bản thân khỏi những lời bàn tán của tất cả mọi người.

Cách vượt qua Cyberbullying – đe dọa qua mạng

Khác với đe dọa trực tiếp, nạn nhân bị đe dọa qua mạng có thể không chia sẻ với mọi người vấn đề mà mình đang gặp phải. Hơn nữa vì không có tổn thương về mặt thể chất nên những người xung quanh cũng rất khó phát hiện.

Tự mình đối mặt với vấn đề này thực sự không phải là cách hay. Thay vào đó, bạn có thể vượt qua Cyberbullying thông qua một số biện pháp sau:

1. Thông báo với gia đình, nhà trường

Nếu là nạn nhân của Cyberbullying, nên thông báo với gia đình để được chia sẻ và động viên. Khi có chỗ dựa tinh thần, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và có đủ sức mạnh để đương đầu với những vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Ngoài ra, những người có kinh nghiệm trong gia đình như bố mẹ, anh chị sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích để bạn có thể vượt qua tình trạng này.

Trong trường hợp bị đe dọa từ các confession của trường hoặc nhận biết đối tượng bắt nạt mình là học sinh, sinh viên cùng trường, bạn nên làm đơn trình bày lên GVCN, trưởng khoa hoặc ban giám hiệu. Trước khi làm đơn, nên lưu lại các bằng chứng cho thấy đối tượng xấu chủ đích thực hiện những hành vi nhằm công kích, bôi nhọ danh dự của bạn.

cyberbullying ở việt nam
Nếu là nạn nhân của bắt nạt qua mạng, nên chia sẻ với gia đình để tìm kiếm sự giúp đỡ

Với kẻ xấu, việc thỏa hiệp không phải là lựa chọn thông minh. Bởi đây sẽ là cơ hội để những hành vi này xảy ra tương tự với người khác. Để tránh những hành vi đe dọa bị đẩy đi quá xa, bạn nên chia sẻ với gia đình và thông báo với nhà trường trong thời gian sớm nhất.

2. Chặn tài khoản, báo cáo bài viết

Nếu không rõ đối tượng thực hiện các hành vi đe dọa trên mạng, bạn có thể báo cáo bài viết và chặn tài khoản của đối tượng này. Hiện nay, các nền tảng mạng xã hội đã đưa ra những quy định nghiêm ngặt để  giữ môi trường mạng văn minh. Các bài đăng với nội dung sai lệch, đe dọa, xúc phạm người khác sẽ bị xóa hoặc yêu cầu chỉnh sửa sau khi bị báo cáo.

Để tránh đối tượng xấu sử dụng hình ảnh, thông tin của bản thân, bạn nên chỉnh lại quyền riêng tư của các bài đăng hoặc ẩn hoàn toàn các nội dung này. Rất nhiều đối tượng cố tình ghép ảnh, clip để bôi nhọ danh dự của người khác. Sau đó, yêu cầu một khoản tiền hoặc yêu cầu nạn nhân thực hiện hành vi theo ý muốn.

3. Trình báo cơ quan chức năng khi bị Cyberbullying

Trong trường hợp đối tượng này có các hành vi với tính chất nghiêm trọng, bạn nên làm đơn trình báo lên cơ quan chức năng. Khi làm đơn, nên thu thập những bằng chứng cho thấy các hành vi đe dọa của đối phương. Ngoài ra, bạn cũng nên cung cấp thông tin về tài khoản của đối tượng xấu để các cơ quan chức năng tìm kiếm được thông tin cá nhân, vị trí của đối tượng.

Trình báo với cơ quan chức năng là cách để bạn tự bảo vệ chính mình và ngăn chặn các hành vi này tiếp diễn tương tự với người khác. Ngay khi có tin nhắn đe dọa từ đối tượng xấu, bạn nên trình báo ngay với công an để tránh đối tượng tiếp tục có những hành vi nghiêm trọng hơn.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

Cyberbullying (đe dọa qua mạng) gây ra nhiều ảnh hưởng về tâm lý, thể chất và làm giảm chất lượng cuộc sống. Do đó, khi tham gia các nền tảng mạng xã hội, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để tránh khỏi những phiền toái này. Ngoài ra, gia đình cũng cần có sự quan tâm để kịp thời phát hiện khi con trẻ là nạn nhân của Cyberbullying.

Tham khảo thêm:

Bình luận

 1. Bách Trần says: Trả lời

  Mạng xã hội bây giờ tràn lan những thứ độc hại, trẻ bây giờ lại tiếp xúc nhiều với internets, làm sao mình có thể theo sát con mà biết con xem cái gì

  1. Ly Ly says: Trả lời

   Có thể xem lại lịch sử bạn ạ, cuối ngày lướt qua một chút xem con xem những gì để điều chỉnh

  2. Lee Oanh says: Trả lời

   Mình cũng không có thười gian quản lý những cái đó của con, nhưng khi thấy con học cái gì đó không hay trên mạng, mình sẽ tìm hiểu nó từ đâu ra và giúp con hiểu được vấn đề đó là gì. Nói chung, có nhiều cách để hỗ trợ con, quan trọng là mình phải quan tâm thôi

   1. Nguyễn Đình Trà says: Trả lời

    Đúng đấy, phải quan tâm đến con thì mới biết nó thay đổi gì mà kịp thời ngăn chặn, sửa chữa được

   2. Bách Trần says: Trả lời

    cảm ơn các bác đã góp ý, chắc em phải dành thời gian quan tâm đến con nhiều hơn

 2. Trần Hồng Hạnh says: Trả lời

  Làm thế nào để giúp con trẻ tự nhận biết được đó là một hành vi xấu, cần phải nói với bố mẹ, nhà trường, cần phải nhờ sự giúp đỡ của người lớn nhỉ

  1. Phạm Lê Nguyên says: Trả lời

   Cái này cũng khó thật, mình cũng chưa biết làm thế nào

  2. Ánh Tuyết says: Trả lời

   mình phải dậy con cách bảo vệ bản thân, dạy cho con biết thế nào là xấu, thế nào là tốt, nói chung là dạy con qua các tình huống thực tế để con hiểu dần dần thôi, chứ mình cũng chưa có pp nào cụ thể, nhưng mình thấy nó cũng có tác dụng đấy

 3. Bùi Thị Hường says: Trả lời

  Tôi có con học đại học, bị bọn lừa đảo giả làm ngân hàng, gửi link lấy thông tin tài khoản, lấy hết tiền của con tôi. Tiền nó đi làm tiết kiệm để mua laptop. Sau vụ đó, tôi thấy nó cẩn thận lắm, nhiều lúc cẩn thận quá, lúc nào cũng lo bị mất tiền thành ra nhiều khi người ta tưởng kiệt quá

  1. Tuyên Phùng says: Trả lời

   Bị lừa cũng đem lại những bài học giá trị đó, chỉ là đừng quan trọng quá mức thôi

 4. Nguyễn Mạnh says: Trả lời

  Bây giờ bắt nạt trên mạng có nhiều hình thức và rất tinh vi, phụ huynh nên quan tâm đến con và trang bị cho con những kiến thức cơ bản để bảo vệ mình

 5. Hà Diệu says: Trả lời

  Con tôi đi học bị nhóm bạn trong lớp tẩy chay, thường xuyên vào tường fb của con tôi để thả những bình luận khiếm nhã. Lúc đầu tôi không biết, cứ thấy con cầm điện thoại xuất, cứ mắng nó là lúc nào cũng cắm mặt vào điện thoại. May là cháu chia sẻ với tôi, tôi mới biết cháu bị các bạn vào tường fb trêu xấu, sau đó, tôi phải nhờ cô giáo chủ nhiệm và các phụ huynh can thiệp thì mới ổn thỏa được.

  1. Kiều Nguyễn says: Trả lời

   Cháu tôi cũng bị bắt nạt kiểu như thế này. Nhưng bố mẹ không biết, đến lúc con có biểu hiện sợ hãi, thường xuyên gào thét khi cầm vào điện thoai mới cho con đi gặp chuyên gia tâm lý, lúc đó mới biết là bị bắt nạt qua mạng.

   1. Van Trieu says: Trả lời

    May mà đưa đi chuyên gia tâm lý kịp thười đó, để lâu chút nữa là thành trầm cảm nặng

 6. Ngoc Yen says: Trả lời

  BẮt nạt trên mạng giờ có nhiều hình thức lắm, Đôi khi chỉ đơn giản là dùng những từ ngữ khiếm nhã cmt trong bài viết của đối phương để họ phải cảm thấy xấu hổ, lo sợ, tức giận thôi. thế cũng là đe dọa trên mạng rồi

  1. Hoang Anh says: Trả lời

   Những cái này nếu không ngăn chặn kịp thời, nếu không trang bị kiến thức phù hợp có thể khiến một người bình thương rơi vào trạng thái sợ hãi, hoảng sợ hoặc có những hành động nông nổi là đau chính mình hoặc người khác ý

   1. Nguyễn Đức Toán says: Trả lời

    Đã có những học sinh tự tử vì bị bắt nạt trên mạng rồi đấy chứ

 7. Thắng Trần says: Trả lời

  Mạng xã hội giúp con người giao lưu, học hỏi, tìm hiểu nhanh hơn trước rất nhiều nhưng nó cũng mang đến những hậu quả khó lường. Tốt nhất chúng ta nên trang bị cho con em mình những kiến thức đúng đắn

 8. Trang Nhung says: Trả lời

  Học sinh bây giờ ai cũng được cấp cho điện thoại, máy tính, chúng mày mò còn nhanh hơn cả mình. Rồi nhiều đứa thiếu thốn tình cảm của cha mẹ, thiếu sự quan tâm của cha mẹ nên sinh ra thói hư, tật xấu, ghen ghét rồi nghĩ ra đủ trò để đi trêu chọc người này, người kia

 9. Uyên Bùi says: Trả lời

  bắt nạt trên môi trường mạng khó nhận biết hơn bắt nạt trực tiếp, nên cách thức này đang ngày càng phổ biến, đối tượng chủ yếu toàn học sinh, sinh viên thôi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *